1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Chứng khoán Công cụ tài chính phái sinh

29 Thg 7 2008 | caococo | Tài chính & đầu tư

 1. caococo

  caococo Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Các công cụ phái sinh chủ yếu được áp dụng trên thị trường tài chính thế giới hiện nay bao gồm: kỳ hạn, tương lai, quyền chọn, hoán đổi và những “biến tướng” của các công cụ phổ biến nói trên. Nhận dạng để phân biệt cụ thể các công cụ tài chính phái sinh chủ chốt trên thị trường tài chính gồm:
  1. Hợp đồng kỳ hạn: Đây là một công cụ phái sinh đơn giản, là thoả thuận/hợp đồng mua hoặc bán hàng hoá hay tài sản tài chính tại một thời điểm trong tương lai với mức giá xác định trước. Công cụ này là loại hợp đồng “song phương”, thực hiện vô điều kiện. Theo đó, hai bên phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ qui định trong hợp đồng. Hợp đồng kỳ hạn thường được giao dịch trên thị trường phi tập trung, không có một qui định/thể chế nào bắt buộc đối với các giao dịch giữa các tổ chức/cá nhân; Không thực hiện thanh toán bù trừ hàng ngày và giá trị khác “O” chỉ được hạch toán vào ngày đáo hạn cho bên thắng (+) và bên thua (-) nếu hợp đồng được thực hiện thành công.
  2. Hợp đồng ương lai: Công cụ này tương tự như công cụ kỳ hạn nhưng đã khắc phục được rủi ro của chính công cụ phòng chống rủi ro có thể xẩy ra ở hợp đồng kỳ hạn (như mất khả năng thanh toán, “xù”, chi phí “tìm” đối tác cụ thể...). Theo dó, công cụ hợp đồng tương lai được chuẩn hoá cao hơn, giá cả, số lượng và các chi tiết của hợp đồng được đảm bảo bởi trung tâm thanh toán bù trừ, hoặc bởi một Định chế tài chính đóng vai trò này. Các hợp đồng được chuẩn hoá và các thành viên tham gia thị trường phải tuân thủ các qui định giới hạn về giá để hạn chế sự biến động mạnh gây bất ổn cho thị trường. Do hợp đồng được chuẩn hoá cao, các thành viên có thể ước lượng được khối lượng hàng hoá giao dịch nên đảm bảo tính thanh khoản của thị trường. Hầu hết các hợp đồng tương lai được thực hiện qua trung tâm thanh toán bù trừ và phải trả phí. Các bên tham gia phải có tiền đặt cọc/ký quĩ để đảm bảo thực hiện hợp đồng. Bù lại, hai bên “mua” và “bán” hợp đồng không nhất thiết phải biết nhau (tiết kiệm được chi phí “tìm nhau”) mà chỉ cần trao đổi qua trung gian.
  3. Hợp đồng quyền chọn: Là hợp đồng cho phép người mua quyền lựa chọn quyền (không phải nghĩa vụ) mua (call) hoặc quyền bán (put) một công cụ hoặc một tài sản gốc theo giá cụ thể - giá thực hiện vào một ngày cụ thể trong tương lai. Giá trả cho quyền này, ngoài giá chính thức chỉ biết được từ hiệu số rủi ro kỳ vọng trong hợp đồng xác định trước với rủi ro thực lúc đáo hạn thì người mua quyền còn phải trả trước phí đặt cọc cho người bán (premium). Phí đặt cọc, hay phí cuộc chơi chính là một bộ phận của giá để nhận ra năng lực dự báo rủi ro của người mua, do đó phí đặt cọc trở thành giới hạn thấp nhất của rủi ro nếu người mua quyền “thua cuộc” và từ chối thực hiện hợp đồng vào thời điểm nào đó trong giới hạn thời gian hiệu lực của hợp đồng. Hợp đồng quyền chọn chỉ quy định quyền giao hay nhận, mà không bắt buộc thực hiện nghĩa vụ của mình. Người mua quyền có thể: Thực hiện quyền, hay bán quyền cho một người mua khác; hay không thực hiện quyền. Điều đáng chú ý là việc từ chối hay không từ chối quyền khi giá vào ngày đáo hạn cao (hay thấp) hơn giá trong hợp đồng sẽ được quyết định trên cơ sở mức độ chênh lệch giữa giá định trước với giá thực tế của sản phẩm chính ở ngày đáo hạn và quyền phí. Nghĩa là “giá của hợp đồng quyền chọn bằng chênh lệch giá giữa giá thực tế với giá trong hợp đồng “cộng” với phí mua quyền nếu người mua quyền thực hiện được quyền thành công theo hợp đồng, hoặc đơn giản chỉ là phí để “rút lui” không thực hiện hợp đồng. Cụ thể, trong khi người mua hợp đồng quyền chọn mua mong muốn giá của sản phẩm hợp đồng sẽ tăng lên trong ngày đáo hạn thì người mua hợp đồng lựa chọn bán lại hy vọng giá xuống, nếu cao hơn giá định trước họ sẽ từ chối quyền bán và chịu mất quyền phí.

  4. Công cụ hoán đổi (SWAP:) Là việc mua và bán đồng thời tài sản gốc tương tự hoặc nghĩa vụ tương đương với số tiền vốn mà việc hoán đổi các giao dịch tài chính cho phép cả hai bên tham gia các điều kiện thuận lợi hơn mong muốn. Thực chất của hợp đồng này là hai bên thoả thuận trao đổi dòng tiền trong tương lai. Đặc điểm của hợp đồng hoán đổi là giao dịch trên thị trường OTC và không có qui định chuẩn.
   
  :
  minh051284, vankhong999 and mtientc like this.
 2. aivivo

  aivivo Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phái sinh nghĩa là gì ? tại sao gọi là công cụ tài chính phái sinh? các nghệp vụ ngoại hối phái sinh có khác gì với các nghiệp vụ tài chính phái sinh không?
   
 3. everest842004

  everest842004 Old Staff

  Phái sinh hiểu theo nghĩa đơn giản là là sinh ra theo cái gì đó thôi. Công cụ tài chính phái sinh có nghĩa là những công cụ tài chính được sinh ra theo các công cụ tài chính chính thức. Các công cụ tài chính có trước, sau đó mới nảy sinh thêm các công cụ phái sinh.
  Bạn nêu các công cụ tài chính phái sinh khá đầy đủ, tuy nhiên vẫn thiếu một ít, một loại công cụ phái sinh rất phổ biến ở nước ta đó là quyền mua (Rights). Về các công cụ tài chính và tài chính phái sinh thì trên diễn đàn cũng đã có khá nhiều bài viết đầy đủ về nó.. các bạn chịu khó tìm sẽ thấy ngay thôi..
   
 4. jimblack

  jimblack Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Công cụ tài chính phái sinh

  vậy ở Vn mình có các công cụ phát sinh này không anh?
   
 5. hitman_codename

  hitman_codename Power Econ Power Econ

  Phản hồi: Công cụ tài chính phái sinh

  Chưa áp dụng........
   
 6. amiable_doll

  amiable_doll Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Công cụ tài chính phái sinh

  ở VN có quy chế về việc áp dụng hợp đồng kỳ hạn, thí điểm thực hiện hợp đồng quyền chọn rùi chứ nhỉ? hợp đồng hoán đổi cũng có rồi mà^^
   
 7. nothan

  nothan Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Công cụ tài chính phái sinh

  tài sản tài chính phái sinh là gì? Bạn giải thích dùm mình với nha
   
 8. duyhien_pct914

  duyhien_pct914 Super Moderator Super Moderators

  Phản hồi: Công cụ tài chính phái sinh

  chỉ mới nghe công cụ?sản phẩm phái sinh, chưa nghe tài sản phái sinh lần nào#:-S
   
 9. everest842004

  everest842004 Old Staff

  Phản hồi: Công cụ tài chính phái sinh

  Hihi, chắc là khi được sở hữu một số các công cụ tài chính phái sinh như thế, người ta gọi là đang có một khoản tài sản phái sinh í :p
  Nói lụi đó nha :p đừng tin
   
 10. nothan

  nothan Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Công cụ tài chính phái sinh

  Tài sản tài chính phái sinh cũng là các tài sản tài chính . Bản thân tài sản đó k có giá trị nhưng giá trị sẽ được hình thành thông qua chứng khoán gốc(giá cơ sở). Mình chỉ hiểu sơ sợ vậy thui nên muốn bít thêm :-??
   
 11. nuhoabattu_85

  nuhoabattu_85 Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Công cụ tài chính phái sinh

  ko biết mọi người thế nào.mình đọc một lúc hoa hết cả mắt.
  mình xin lấy ít ví dụ về hợp đồng quyền chọn để mọi người đọc sau dễ hiểu hơn nhé
  VD quyền chọn mua:
  Giá cổ phiếu của ngân hàng AB tại thời điểm hiện tại là 100.000 đồng/cổ phiếu, nhà đầu tư sau khi phân tích đưa ra dự báo giá cổ phiếu sẽ lên khoảng 200.000 đồng. Hiện tại, nếu muốn mua 1000 cổ phiếu của AB thì nhà đầu tư phải bỏ ra 100.000.000 đồng để mua nó. Giả sử sau một thời gian giá cổ phiếu không đúng như dự báo bị giảm xuống còn 60.000 đồng thì nhà đầu tư bị lỗ: 40.000.000 đồng. Trong trường hợp này, để vừa giảm thiểu rủi ro mà vẫn thực hiện theo dự báo, nhà đầu tư sẽ đầu tư vào Quyền chọn mua, cụ thể: mua 1000 cổ phiếu của AB với giá 100.000 đồng/cổ phiếu, trong thời gian 3 tháng với mức phí quyền chọn là 20.000 đồng/cổ phiếu x 1000 cổ phiếu = 20.000.000 đồng. Trong thời gian 3 tháng trên, nếu giá cổ phiếu AB tăng như dự báo lên mức 200.000 đồng/cổ phiếu thì bạn sẽ thu được: 1000 cổ phiếu x 200.000 đồng = 200.000.000 đồng tức là bạn lãi 100.000.000 đồng – 20.000.000 đồng phí mua quyền chọn = 80.000.000 đồng. Trong thường hợp giá cổ phiếu của AB không tăng mà liên tục giảm cho đến hết thời gian 3 tháng thì nhà đầu tư có quyền không thực hiện việc mua của mình và chỉ chịu mất 20.000.000 đồng tiền phí quyền chọn mua.
  ví dụ quyền chọn bán
  VD1: Nhà đầu tư là người nắm giữ 1000 cổ phiếu của AB trên với mức giá thị trường hiện tại là 100.000 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư lo lắng về giá cổ phiếu có thể giảm xuống còn 70.000 đồng/cổ phiếu thì sẽ bị mất 30.000.000 đồng. Nhà đầu tư sẽ mua quyền chọn bán với mức phí 20.000 đồng/cổ phiếu = 20.000.000 đồng để đảm bảo rằng cổ phiếu của mình lúc nào cũng có thể bán được 100.000 đồng/cổ phiếu. Tức là nếu như giá cổ phiếu giảm xuống dưới 100.000 đồng/cổ phiếu thì nhà đầu tư có thể sẽ có lợi vì được bán cổ phiếu ở mức cao hơn mức giá của cổ phiếu đó trên thị trường vào thời điểm đó.
  VD2:: Nhà đầu tư muốn bán 1000 cổ phiếu công ty AB nhưng không nắm toàn bộ số cổ phiếu trên. Nhà đầu tư sẽ đặt quyền chọn bán 1000 cổ phiếu công ty AB với mức giá 100.000/1 cổ phiếu, nếu như giá cổ phiếu công ty giảm xuống còn 60.000/1 cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ mua lại 1000 cổ phiếu của công ty AB với giá 60.000/1 cổ phiếu và bán lại với mức giá 100.000/1 cổ phiếu theo quyền bán mà ông đã mua. Nếu giá cổ phiếu công ty AB tăng lên, nhà đầu tư có thể hủy quyền bán cổ phiếu và chịu thiệt hại ít hơn (số tiền đặt mua quyền bán cổ phiếu AB với mức giá 100.000/1 cổ phiếu).
   
  giabao1911 thích bài này.
 12. haidang37vn

  haidang37vn Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Công cụ tài chính phái sinh

  Buồn quá nhỉ, tới thời điểm hiện giờ mà CCPS vẫn chưa được sử dụng như một công cụ tài chính hiệu quả, vậy mà sách vở học nhiều về cái này rồi, ko biết ra trường áp dụng thế nào!
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này