1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Chứng khoán Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

18 Thg 12 2008 | lananh1111 | Tài chính & đầu tư

 1. lananh1111

  lananh1111 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

 2. duyhien_pct914

  duyhien_pct914 Super Moderator Super Moderators

 3. truongpham

  truongpham Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  xin phép được nói nôm na thế này

  trên thị trường tài chính có 2 loại chứng khoán : CK nợ-trái phiếu và CK vốn-cổ phiếu
  trái phiếu gồm các loại như: trái phiếu chính phủ, trái phiếu kho bác., trái phiếu công ty, trái phiếu chuyển đổi.....
  cổ phiếu : cổ phiếu phổ thông ( cổ phiếu thường ) cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu quỹ
  điểm giống nhau cp và tp : đều là các giấy tờ có giá mà tổ chức kinh doanh sử dụng để huy động vốn và có tính thanh khoản cao trên thị trường tài chính.
  điểm khác nhau : bạn chọn mua cp hay trái phiếu ? mấu chốt ở mức độ rủi ro và suất sinh lời mà bạn chấp nhận
  trái phiếu : khi bạn mua trái phiếu thì đến ngày đáo hạn bạn sẽ nhận được lợi tức với mức lãi suất ấn định trước ( có rủi ro khi lạm phát xảy ra ), khi công ty phá sản thì bạn hay người nắm giữ trái phiếu công ty với tư cách là chủ nợ sẽ nhận được đầy đủ quyền lợi của mình ( vốn và lãi ) trước tất cả các đối tượng liên qua khác. tổ chức gần như không bao giờ phá sản hiện nay chính là chính phủ-đồng nghĩ với kho bạc nhà nước- mua trái phiếu cp không sợ đồng tiền không sinh lời, chỉ lo không sinh nhiều bằng đầu tư khác thôi 8-X
  cổ phiếu :khi cty chia lợi tức thì chia cho cổ đông sở hữu cp ưu đãi trước. giá cả cổ phiếu nhìn chung là biến động mạnh hơn so với trái phiếu, suất sinh lời cũng giao động mạnh hơn tùy thuộc vào tình hình làm ăn của công ty thế nào . EPS_earning per share = cổ tức giành để chia cp thường/số cp đang lưu hành
  công ty sản xuất kinh doanh thu lợi nhuận thì 1 phần chia cổ tức cho cđ ,1 phần giữ lại làm vốn hoạt động. tất nhiên là khi công ty lỗ thì lợi tức đạt được từ cổ phiếu của bạn sẽ là số 0 vì không có lợi nhuận để chia rồi.chúng ta có thể đánh giá 1 phần khả năng sinh lời- mức độ rủi ro- nhìn chung là mức độ tin tưởng của NĐT vào cp qua chỉ số P/E.ở bất cứ công ty CK nào cũng sẽ thống kê các chỉ số cơ bản nhất để đánh giá cp
  mình mới gia nhập diễn đàn, và cũng mới nhập môn CK, thông tin của mình chỉ mang tính tham khảo, xin được các cao nhân. huynh đệ góp ý cho :38:
   
 4. tranquocdu1983

  tranquocdu1983 Old Staff

  Về mặt pháp luật mình có thể so sánh, phân biệt ngắn gọn sau:


  1. Cổ phiếu là chứng thư góp vốn, còn trái phiếu là chứng thư ghi nợ.
  2.Về rủi ro: Cổ phiếu nguy cơ mất vốn cao, còn trái phiếu ít rủi ro hơn.
  3.Lãi suất: Cổ phiếu cao hơn (phụ thuộc vào tình hình sản xuất kinh doanh, lợi nhuận), chia theo tỷ lệ, còn trái phiếu lãi thấp hơn và lãi suất cổ định.
  4.Chủ thể phát hành: Cổ phiếu do công ty Cổ phần, còn trái phiếu do công ty TNHH phát hành.
  5.Cả hai loại đều được cầm cố, thể chấp, thừa kế.
  6.Khi phá sản thì cổ phiếu cũng được dùng để thanh toán các nghĩa vụ tài chính, còn trái phiếu thì được ưu tiên thanh toán.
   
 5. huongktk32

  huongktk32 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

  Điểm khác nhau cơ bản là cổ phiếu thể hiện phần sở hữu của người nắm giữ trong tổ chức phát hành, còn trái phiếu thể hiện nghĩa vụ nợ của tổ chức phát hành với người nắm giữ. Ngoài ra còn có điểm khác trong thứ tự bồi hoàn tài sản khi tổ chức phát hành phá sản.
  Doanh nghiệp có thể huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu (bản chất là đi vay) và phát hành cổ phiếu (bản chất là bổ sung thêm vốn). Sự khác nhau là ở chỗ trong hoạt động phát hành trái phiếu, DN sẽ phải trả nợ, trả lãi, phải lo quy hoạch luồng doanh thu để đến kỳ đến hạn mà thanh toán. Tuy nhiên vốn vay khi sử dụng sẽ được miễn thuế.
  Phát hành cổ phiếu sẽ không phải trả nợ, nhưng phải trả lãi, tuy nhiên lãi này không cố định và có thể ở nhiều hình thức, doanh nghiệp có thể linh hoạt chủ động điều chỉnh. Người nắm giữ cổ phiếu có thứ tự ưu tiên thanh toán cuối cùng khi doanh nghiệp bị phá sản. Phát hành cổ phiếu huy động vốn có hạn chế khác là làm pha loãng quyền sở hữu của các cổ đông lớn, ngoài ra sử dụng vốn của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh thì sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ thuế.
  Tùy từng giai đoạn, tùy từng mục tiêu mà ban lãnh đạo doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương án nào hợp lý hơn cả.​
   
 6. thoibong

  thoibong Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

  Những điểm khác nhau cơ bản đó là;
  Thứ nhất,cổ phiếu là chứng khoán vốn việc phát hành cổ phiếu làm tăng vốn chủ sở hữu còn trái phiếu là chứng khoán nợ,việc phát hành trái phiếu nhằm huy động vốn vay trung và dài hạn.
  Thứ hai,lợi tức cổ phiếu thì ko được xác định trước ,phụ thuộc vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.người chủ sở hữu ko được rút vốn ra khỏi công ty mà chỉ được quyền chuyển nhượng vốn cho người khác.Còn lợi tức trái phiếu thì luôn được xác định trước,luôn được ưu tiên thanh toán khi công ty giải thể.Mặt khác lợi tức trái phiếu còn tính vào chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp.
  Thứ ba,người mua cổ phiếu thì nắm quyền sở hữu trong công ty,có quyền quản lý và kiểm soát công ty,đồng thời chịu trách nhiệm khi công ty gặp rủi ro.Còn người mua trái phiếu thì ko có quyền kiểm soát và quản lý công ty và cũng ko phải gánh chịu khi công ty gặp rủi ro.
   
 7. giraffe0989

  giraffe0989 Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

  khi so sánh cổ phiếu và trái phiếu bạn phải xem xét chúng ở 2 góc độ
  1. nhà đầu tư
  -CP rủi ro hơn trái phiếu
  -lãi suất Cp lớn hơn lãi suất TP
  -khi nắm giữ Cp nhà đầu tư (trở thành ng sở hữu công ty-cổ đông) đc tham gia vào các hoạt động điều hành của công ty, sẽ đc trả cổ tức theo lợi nhuận sau thuế của cty đó và chính sách trả cổ tức của công ty đó; còn đối với ng nắm giữ TP thì nhà đầu tư trở thành chủ nợ, hok đc tham gia vào hoạt động của công ty, đc ưu tiên thành toán trc ng nắm giữ CP.
  2. nhà phát hành
  -Cp là hình thức huy động vốn chủ sở hữu, Tp là 1 khoản nợ của công ty
  -Tp rủi ro hơn CP,hay Tp có độ an toàn thấp hơn( đối với CP công ty hok bị áp lực bị trả nợ ngay cả khi công ty phá sản)
  -chi phí vốn(CP) cao hơn chi phí nợ(TP)
  -chi phí vốn là chi phí sau thuế, chi phí nợ là chi phí trc thuế
   
 8. adonis

  adonis Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

  cho mình hỏi qui định về việc phát hành cổ phiếu và trái phiếu có giống nhau không dzậy?
   
 9. tuyen_ktqt

  tuyen_ktqt Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

  1. Cổ phiếu:
  Khi một công ty cổ phần tự huy động vốn thì số vốn cần huy động đó được chia thành nhiều phần nhỏ bằng nhau gọi là cổ phần. Người mua cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu. Chỉ có công ty cổ phần mới phát hành cổ phiếu. Như vậy, cổ phiếu chính là một chứng thư chứng minh quyền sở hữu của một cổ đông đối với một công ty cổ phần và cổ đông là người có cổ phần thể hiện bằng cổ phiếu.
  Các cổ đông sở hữu cổ phiếu có quyền hạn và trách nhiệm đối với công ty như: Được chia cổ tức theo kết quả kinh doanh; Được quyền bầu cử, ứng cử vào bộ máy quản trị và kiểm soát công ty; Và phải chịu trách nhiệm về sự thua lỗ hoặc phá sản tương ứng với phần vốn góp của mình.
  2. Trái phiếu:
  Trái phiếu là một loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ trả nợ (bao gồm vốn gốc và lãi) của tổ chức phát hành trái phiếu đối với người sở hữu trái phiếu. Khi mua trái phiếu, bạn trở thành chủ nợ của tổ chức phát hành – còn gọi là bên vay (có thể là Chính phủ, chính quyền địa phương hoặc các công ty).
  Với tư cách là người sở hữu trái phiếu – hay còn gọi là trái chủ, bạn sẽ được ưu tiên thanh toán tài sản thanh lý khi công ty bị phá sản trước các cổ đông. Tuy nhiên, bạn không được tham gia vào những quyết định của tổ chức phát hành, và cũng không được ''chia gì'' thêm ngoài những khoản tổ chức phát hành đã cam kết.
   
 10. tomandreny

  tomandreny Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

  so sanh co phieu va trai phieu khc nhau nhu the nao?
   
 11. thuthuy_vt

  thuthuy_vt Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

  ơ bác ơi cái 4. của bác ấy, công ty cổ phần cũng có thể phát hành trái phiếu mà
   
 12. hangvu1806

  hangvu1806 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

  vậy cho mình hỏi điều kiện để được phát hành cổ phiếu hay trái phiếu gồm những gì?
   
 13. thanh_luat

  thanh_luat Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

  điều kiện phát hành cổ phiếu và trái phiếu chỉ khác nhau ở chủ thể phát hành
  - đối với cổ phiếu thì chỉ có công ty cổ phần được phát hành để huy động vốn
  - đối với trái phiếu thì công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn được quyền phát hành
   
  panmiaochang thích bài này.
 14. c0975157450

  c0975157450 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

  Mình xin đưa ra một số ý kiến như sau:
  Khái niệm: Cổ phiếu là chứng chỉ thể hiện sở hữu của cổ đông đối với công ty cổ phần,tổ chức phát hanh và cho phép cổ đông hưởng các quyền lợi trong công ty
  Khái niệm: Trái phiếu là chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với phần vốn nợ của tổ chức phát hành
  Phân biệt như sau:
  Cổ phiếu:
  + là chứng khoán vốn
  +Không có thời hạn
  +có khả năng sinh lời
  +có tính thanh khoản
  +Rủi ro cao
  Trái phiếu:
  -Là chứng khoán nợ
  -Có thời hạn tồn tại-đến kỳ đáo hạn
  -Thu nhập ổn định,lãi suất được ấn định từ khi phát hành
  -rủi ro thấp hơn cổ phiếu
  -Trái chủ được phân chia tài sản trước các cổ đông
  -Được hoàn vốn khi trái phiếu đáo hạn
  Còn chủ thể phát hành thì với cổ phiếu là công ty cổ phần,doanh nghiệp..
  Còn với trái phiếu gồm có trái phiếu do chính phủ và chính quyền địa phương,trái phiếu của ngân hàng và các tổ chức tài chính,trái phiếu của doanh nghiệp
   
 15. huantcnh1ltv

  huantcnh1ltv Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào?

  Mới nhập môn CK nên không biết nhiều lắm! các bác có kinh nghiệm chia sẻ cho tụi em thêm đi nào!!! Thanks các bác nhé!
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này