1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Có phải bồi thường cho cty nếu tự ý nghỉ việc trước khi hết thời hạn thử việc?

9 Thg 6 2012 | nguyen khiem | Kinh tế ngày nay

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa chức năng phản hồi.
 1. nguyen khiem

  nguyen khiem Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Mình có một trường hợp sinh viên mới ra trường đi xin vào thử việc vị trí nhân viên bán hàng tại một siêu thị điện máy. Trong khi kí kết hợp đồng có một điều khoản là thử việc trong vòng 2 tháng và nghỉ việc trước phải báo trước 1 tháng và cam kết tuân theo các quy định tại công ty. Tuy nhiên sau 5 ngày thử việc và nhận doanh số bán hàng thì bạn đó xin nghỉ ( chưa đề cập tới lý do nghỉ việc). Tuy nhiên để hoàn thành thủ tục nghỉ việc và nhận lại hồ sơ gốc thì công ty đó phạt bạn sinh viên đó 1 tháng lương (khoảng 1,5-2 triệu gì đó) và hoàn trả đồng phục mới chấp nhận cho nghỉ việc và trả lại hồ sơ ( thấy bảo là sau 1 -2 tháng mới giải quyết lấy lại được hồ sơ gốc).
  Xét ở góc độ là người đi làm và xin việc các bạn có muốn vào một công ty như vậy xin thử việc ?
  và các bạn nhận định cách xử lý nhân sự của công ty đó như thế nào?
   
  :
 2. hungbonglau

  hungbonglau Power Econ Econ tích cực

  Phản hồi: xử lý nhân sự như vậy đã thoả đáng chưa?

  Về điều lệ công ty thử việc 2 tháng, báo trước 1 tháng và tuân theo các quy định của công ty là hoàn toàn bình thường. Hầu hết các công
  ty đều có quy định như vậy.
  Vấn đề ở đây là bao giờ cũng có một hợp đồng thử việc riêng áp dụng trong 2 tháng thử việc. Hợp đồng này khác hẳn hợp đồng chính thức và
  sẽ bị bỏ khi vào chính thức. Hợp đồng thử việc này thường chỉ có lương thử việc. Còn những điều khoản báo trước 30 ngày hoặc phạt 1 tháng
  lương như vậy chưa áp dụng (vì nó là điều luật của NV chính thức)

  Vấn đề quan trọng nhất là Hợp đồng thử việc đó viết? nếu các điều khoản Tương tự như chính thức (phạt, báo trước 1 tháng, trả đồng
  phục) thì bạn đó phải chấp nhận. Ở đây không phải là vấn đề tình cảm, điều lệ quá gay gắt mà là vấn đề pháp luật. Bạn đó đã đọc và ký
  thì phải chấp nhận (công ty cũng vậy). Cách sử lý của Phòng nhân sự nếu đúng như hợp đồng thì không có gì trách được họ.

  Nếu trong bản hợp đồng thử việc kia mà không có ghi những điều khoản phạt, trả đồng phục, báo trước thì rõ ràng là công ty làm không đúng.
  Trong trường hợp này, mình ủng hộ cách giải quyết là không trả lương 5 ngày (vì không làm đủ 1 tháng), lấy lại đồng phục và hoàn trả lại
  toàn bộ các loại hồ sơ cho bạn kia ngay lập tức.

  Dù công ty đó và bạn kia có hợp đồng thử việc hay sử dụng một hợp đồng chung cho cả thử việc và chính thức. thì quan trọng là hợp đồng
  đó thế nào. Nếu cái gì ghi vào hợp đồng dù là VỚ VẨN (ví dụ nếu bỏ việc phạt 1 tỉ) thì cũng phải chịu. Bạn đọc hợp đồng, nghiên cứu và ký
  vào đó. Chách ai Đây?
   
 3. hkminh

  hkminh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: xử lý nhân sự như vậy đã thoả đáng chưa?

  @chủ pic: Không rõ cái hợp đồng bán nói đến gồm những khoản cụ thể như thế nào, nhưng dường như cách thức xử lí của công ty chủ pic đã vi phạm luật lao động.
  Điều 32, luật lao động đã nêu rõ:

  "...Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận làm thử mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà 2 bên đã thỏa thuận..."
   
 4. hungbonglau

  hungbonglau Power Econ Econ tích cực

  Phản hồi: xử lý nhân sự như vậy đã thoả đáng chưa?

  Chủ Topic post bài thảo luận lên mà phản hồi chậm quá nhỉ?
  anh em đang chờ đây
   
 5. nguyen khiem

  nguyen khiem Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: xử lý nhân sự như vậy đã thoả đáng chưa?

  vâng. xl mọi người về sự feedback trậm trễ này. E mới hỏi bạn đó và được biết trong bản hợp đồng có ghi là nghỉ việc phải báo trước 1 tháng, hoàn trả đồng phục và chấp hành đúng quy định của công ty (quan trọng là " chịu hình thức xử phạt của công ty nếu vi phạm"). nhưng trong đó không có ghi điều khoản là phạt 1 tháng lương như lúc bạn đó xin nghỉ. Có một số trường hợp đáp ứng đủ 2 tháng thử việc xong thì xin nghỉ vẫn bị phạt triết khấu 30% giá trị 2 bộ đồng phục trị giá 1 triệu đồng.

  Có 2 điều e băn khoăn ở đây là theo Điều 32 Bộ luật lao động quy định: người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận về việc làm thử, thời gian thử việc, về quyền, nghĩa vụ của hai bên. Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc ít nhất phải bằng 70% mức lương cấp bậc của công việc đó. Thời gian thử việc không được quá 60 ngày đối với lao động chuyên môn kỹ thuật cao và không được quá 30 ngày đối với lao động khác.
  Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận làm thử mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thỏa thuận. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải nhận người lao động vào làm việc chính thức như đã thỏa thuận.
  Vậy thứ đối với tính chất nhân viên bán hàng (ICT hay gia dụng gì đó) thì thời gian thử v 2 tháng có vi phạm điều luật này không khi mà cả người tốt nghiệp THPT, TC, CD và cả ĐH đang làm công việc này.
  Thứ 2 theo điều 32 thì nghỉ không cần báo trước và không phải bồi thường thì việc phạt đó của công ty là đúng hay sai.
  Em không có bản hợp đồng để ghi chính xác các khoản mục nhưng đó là những gì e biết. Xin mọi người cho ý kiến để sau này có kinh nghiệm đi xin việc hơn. nhất là cho các bạn sinh viên mới ra trường như bọn e.

  ---------- Post added at 11:24 AM ---------- Previous post was at 11:23 AM ----------

   
 6. hkminh

  hkminh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: xử lý nhân sự như vậy đã thoả đáng chưa?

  Công ty làm vậy là sai. Hãy cứ theo luật mà làm. Chắc hẳn công ty mà chủ pic nói là một công ty nhỏ. Chứ là nếu mà một công ty lớn để phòng nhân sự thiết kế một thỏa ước lao động thử việc như vậy thì quá tệ. Và cũng phải trách một phần, các bạn trẻ ngày nay đi xin việc không chịu tìm hiểu luật Lao Động.
   
 7. hungbonglau

  hungbonglau Power Econ Econ tích cực

  Phản hồi: xử lý nhân sự như vậy đã thoả đáng chưa?

  Xếp Minh thông cảm!
  Nói thực em đến giờ vẫn còn mập mờ về luận lao động này. Bạn em nhiều đứa còn tệ hơn. ban đầu mới ra trường, tìm được việc đã là may lắm rồi trong lúc việc ít, người thừa này. Cũng có ngó qua hợp đồng nhưng đa phần là qua quít và cũng nghĩ là phải theo luật nhà nước.
  Sau này mới thấy nhiều vấn đề bị hớ
   
 8. nguyen khiem

  nguyen khiem Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: xử lý nhân sự như vậy đã thoả đáng chưa?

  Vậy vấn đề băn khoăn hiện nay là việc xử phạt 1 tháng lương thử việc kia bạn sinh viên mới ra trường đó có phải đóng không vì nộp phạt xong, trả đồng phục thì mới được làm thủ tục nhận lại hồ sơ gốc). Lưu ý với mọi người là đây là một công ty không hề nhỏ. Nó có tới 3 4 chi nhánh cơ. Để giúp bạn sinh viên này tháo gỡ khó khăn trong khoản nộp phạt và lấy lại hồ sơ gốc xin mọi người cho ý kiến
   
 9. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Phản hồi: xử lý nhân sự như vậy đã thoả đáng chưa?

  Theo Luật Lao Động thì dù không làm đủ 1 tháng (hoặc đủ hết thời gian cam kết), người sử dụng lao động vẫn phải trả lương cho người lao động những ngày đã làm đó anh Hùng.
  Em bổ sung cho rõ là những điều ghi vào hợp đồng phải không trái với Luật lao động thì mới có hiệu lực.

  Về khoản phạt 1 tỷ nếu bỏ việc thì theo em thấy là vi phạm Luật Lao động. Ngoài trừ trường hợp phạt 1 tỷ vì một lý do khác.

  Chẳng hạn như trong hợp đồng có điều khoản chi phí đào tạo trị giá 1 tỷ và người lao động cam kết thời gian làm việc cho công ty để được tài trợ chi phí đào tạo này. Tuy nhiên, sau khi được đào tạo, người lao động không thực hiện thời gian làm việc như đã cam kết.
  Vấn đề bạn nêu anh Hùng và anh Minh trả lời khá đầy đủ và chính xác rồi. Mình sẽ tóm lại như thế này.

  Rõ ràng trong hợp đồng đó có nhiều điểm bất lợi cho người lao động. Lưu ý rằng công ty có thể thêm một số điều khoản, nhưng những điều khoản này không được trái với Luật Lao động. Có một số điểm trái với luật thì bạn của bạn không phải thực hiện:

  - Bạn của bạn không cần phải thực hiện điều khoản: "Nghỉ phải báo trước 30 ngày." Nếu bị phạt với lý do này là trái với Luật Lao động.

  - Theo mình biết thì điều khoản bồi thường: các chi phí đào tạo, đồng phục,... là đúng quy định của pháp luật. Còn điều khoản phạt do không hoàn thành công việc, nghỉ việc trước thời hạn thì không phải thực hiện như điều 32 anh Minh đã trích dẫn ở trên.

  - Nếu trong hợp đồng có quy định về việc trả lại đồng phục khi nghỉ việc (nếu được cấp - còn tiền tự bỏ ra mua thì là của mình) thì bạn của bạn phải thực hiện.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11 Thg 6 2012
 10. hkminh

  hkminh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: xử lý nhân sự như vậy đã thoả đáng chưa?

  Chuyện trả lại đồng phục thì không cần phải bàn. Nhưng về vấn đề về bồi thường mình cũng từng gặp, và cũng đã từng hỏi vài người bạn làm luật sư những trường hợp tương tự như chủ pic đã nêu ra. Những người bạn của mình đều nói về cơ bản phải vận dụng điều 32 của bộ luật lao động.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10 Thg 6 2012
 11. nguyen khiem

  nguyen khiem Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: xử lý nhân sự như vậy đã thoả đáng chưa?

  Thanks A Stambing đã có những giải thích khá chi tiết. Nhưng bây giờ cụ thể với chức vụ nhân viên bán hàng thì chi phí đào tạo có lên tới một tháng lương (1,6 triệu) hay ko hay phụ thuộc chính vào kỹ năng của bạn sinh viên đó. Nếu bạn e bị phạt chiết khấu đồng phục 30% =300.000VND thì không có gì đáng nói. tuy nhiên với một tháng lương với sinh viên mới ra trường thì là cả một vấn đề. Mặt khác xét về góc độ quản lý thì phòng HCNS của công ty đó có nghĩ tới những mặt tiêu cực khi tạo ra một tâm lý không thiện cảm với người lao động và còn có ai muốn thử sức trong một môi trường đây rủi ro như vậy vì có người nghỉ vì muốn tìm việc khác đã đành nhưng có những người nghỉ vì những lý do bất khả kháng thì họ cũng phải chịu hình thức phạt như vậy. Mà bạn e nói rõ là phòng HCNS phạt 1 tháng lương và nói rằng vi phạm hợp đồng vì nghỉ không báo trước 30 ngày chứ không nêu lý do nào khác. (Không hề hỏi lý do xin nghỉ là gì).
  Còn điều khoản ko trái ngược với luật lao động thì việc công ty đưa vào hợp đồng khoản mục nếu vi phạm thời gian nghỉ việc không báo trước 30 ngày thì phải chịu xử phạt theo quy định của công ty mà không ghi rõ mức độ phạt thì đó là đúng hay sai? có trái với luật lao động?
  E thấy có gì đó hơi vô lý ở đây. Nếu bạn e không đóng tiền phạt như trên mà đòi lại hồ sơ thì có cơ hội không? Tâm lý bạn e bây giờ khá hoảng loạn khi mà mới ra trường đã vấp ngay phải một sự việc như vậy mà hồ sơ gốc thì không có cũng khó xin ở nơi khác.
  Cụ thể thì em sẽ cố gắng xem bản hợp đồng và chi tiết chính xác các khoản mục.
   
 12. hkminh

  hkminh Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: xử lý nhân sự như vậy đã thoả đáng chưa?

  Em ở miền Bắc, Nam hay Trung nhỉ?
   
 13. TamAx

  TamAx Người sáng lập CEO VnEcon

  Phản hồi: xử lý nhân sự như vậy đã thoả đáng chưa?

  Nếu cty muốn trừ chi phí đào tạo vào thu nhập hay phạt bồi thường khi nghỉ việc thì phải quy định trong hợp đồng, và chứng minh việc thực hiện đào tạo. Chứ không thể dự tính như em hỏi được.
  Câu này dài quá. Đọc muốn đứt cả hơi. Cái này là chính sách và quan điểm làm ăn của họ. Hôm nay, cá nhân mình không muốn đề cập.
  Mọi người đã nói ở trên rồi. Không cần biết ly do là gì, muốn nghỉ thì cứ nghỉ thôi. Việc này là đúng luật, có điều như vậy thì không chuyên nghiệp đâu nha).
  Đã quy định là cty không được phạt và người lao động không phải bồi thường thì việc có mức phạt hay không thì đâu có quan trọng nữa.
  Bên phòng HCNS đã muốn giữ quan điểm của họ như vậy thì một là bạn show ra những điều luật liên quan.

  Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng (mình nghe ở đâu có) Luật thì có nhiều người biết, nhưng không phải ai cũng biết áp dụng luật. Do đó bạn cần tìm những người có tiếng nói hơn để hỗ trợ bạn.

  Bây giờ bạn có thể tìm sự giúp đỡ ở các nơi này:

  - Hội đồng hòa giải cơ sở tại công ty (nếu công ty có) - miễn phí.
  - Hòa giải viên lao động Quận/Huyện nơi công ty đặt trụ sở chính. -> Đến phòng LĐ-TB-XH hỏi nhé. - miễn phí.
  - Nếu công ty không giải quyết, NLĐ có quyền gửi đơn đến tòa án (cấp quận/huyện) nơi công ty có trụ sở để yêu cầu tòa án buộc công ty phải trả tiền lương và đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. - miễn phí.
   
 14. hungbonglau

  hungbonglau Power Econ Econ tích cực

  Phản hồi: xử lý nhân sự như vậy đã thoả đáng chưa?

  "- Hội đồng hòa giải cơ sở tại công ty (nếu công ty có) - miễn phí.
  - Hòa giải viên lao động Quận/Huyện nơi công ty đặt trụ sở chính. -> Đến phòng LĐ-TB-XH hỏi nhé. - miễn phí.
  - Nếu công ty không giải quyết, NLĐ có quyền gửi đơn đến tòa án (cấp quận/huyện) nơi công ty có trụ sở để yêu cầu tòa án buộc công ty phải trả tiền lương và đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. - miễn phí."

  3 sự trợ giúp này nghe chừng cũng gian lao đấy.
  "hội đồng hòa giải">>> đây là lần đầu tiên mình nghe thấy và không biết rằng nó tồn tại
  Hai cái còn lại thì xem chừng nhiêu khê lắm, lại còn phải quen biết hoặc nếu không thì "Lót tay" thì mới có trợ giúp được.
  Mấy cách này có vẻ khó!
   
 15. nguyen khiem

  nguyen khiem Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Phản hồi: xử lý nhân sự như vậy đã thoả đáng chưa?

  E đang ở miền Bắc. Hiện mấy cơ quan đó đúng là ở ngoài này thì khó mà giải quyết thật mà lôi ra toà thì rắc rồi nhỉ.
  Thanks mọi người đã cho ý kiến. Thôi thì để xem bạn e lên nói chuyện với phòng HCNS lại xem thế nào.
   
Đang tải...
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa chức năng phản hồi.

Chia sẻ trang này