Bài Báo Cáo Cơ hội và thách thức ngành dệt may VN

24 Thg 4 2014 | trinhngoclien | Kho chia sẻ tài liệu, giáo trình

Lượt xem: 948, Trả lời: 2

 1. trinhngoclien

  trinhngoclien Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  24
  Nhận thích:
  6
  Cơ hội và thách thức ngành dệt may VN
  * Những cơ hội:

  • Chính sách hỗ trợ: Nhà nước hỗ trợ từ nguồn vốn ngân sách, vốn ODA đối với các dự án quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu, trồng bông, trồng dâu, nuôi tằm; đầu tư các công trình xử lý nước thải; quy hoạch các cụm công nghiệp dệt; xây dựng cơ sở hạ tầng đối với các cụm công nghiệp mới; đào tạo và nghiên cứu của các viện, trường và trung tâm nghiên cứu chuyên ngành dệt – may. Nhiều địa phương đang xem xét cấp phép cho xây dựng các khu công nghiệp tích hợp cung ứng cho ngành dệt may với quy mô hàng nghìn hec-ta, trong đó, ưu tiên những doanh nghiệp có công nghệ sản xuất hiện đại, ít ảnh hưởng tới môi trường.
  • Xã hội: Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được phát động, đã tạo thêm thời cơ mới để phát triển thị trường dệt may trong nước đầy tiềm năng.
  • Nhu cầu xuất khẩu tăng: con số kim ngạch xuất khẩu 10,5 tỷ USD/năm, thị trường xuất khẩu mở rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, đứng thứ hai (chỉ sau Trung Quốc) về kim ngạch xuất khẩu dệt may vào hai thị trường lớn là Mỹ và Nhật. Hiện nay các thị trường xuất khẩu hàng dệt may lớn của Việt Nam như EU (chiếm 16%), Nhật Bản (chiếm 14%), Hàn Quốc 7%... còn rất tiềm năng. Chẳng hạn, EU một năm nhập khẩu hàng dệt may khoảng 250 tỷ USD, chúng ta mới xuất sang thị trường này khoảng 2,5 tỷ USD, do đó cơ hội là rất lớn.
  • Ưu đãi cho hàng xuất khẩu:
  + Hội nhập, nhất là gia nhập WTO mang lại nhiều lợi thế đó là: xuất khẩu không bị hạn chế quota; một số thị trường đang đối xử phân biệt về thuế, sẽ đưa thuế nhập khẩu xuống bình thường; được hưởng những lợi ích từ môi trường đầu tư.
  + Hàng dệt may xuất khẩu vào Nhật sẽ được hưởng thuế suất 0% thay cho mức thuế khoán 10%. Việt Nam đang tham gia đàm phán TPP, FTA với EU, Hàn Quốc, trong đó thuế suất dự kiến sẽ về 0% đã tiếp thêm hy vọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

  • Vốn đầu tư tăng: Ba tháng đầu năm 2014, nhiều dự án lớn trong lĩnh vực này đã được đầu tư như: Công ty TNHH Tập đoàn Dệt may Yulun Giang Tô (Trung Quốc) đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm với tổng vốn đầu tư 68 triệu USD tại tỉnh Nam Định. Công ty Forever Glorious thuộc Tập đoàn Sheico (Đài Loan, Trung Quốc) đã cam kết đầu tư 50 triệu USD để triển khai một dự án hoàn chỉnh từ dệt vải đến sản xuất các sản phẩm may mặc chuyên dụng cao cấp cho thể thao dưới nước. Công ty Gain Lucky Limited, thuộc Tập đoàn may Trung Quốc Shenzhou International cam kết đầu tư 140 triệu USD vào HCM…
  * Những thách thức:

  • Cạnh tranh:
  + Sản phẩm: Thách thức lớn nhất. Có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này, sẽ có rất nhiều cạnh tranh từ các nước xuất khẩu mạnh như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh…Năm 2008, Trung Quốc bỏ hạn ngạch dệt may, sản phẩm của “người khổng lồ” này đang tràn ngập thế giới và cả thị trưởng Việt Nam.
  Nhiều đối thủ trong nước đang rất phát triển như công ty TNHH dệt may Thái Tuấn, công ty dệt may Thắng Lợi, công ty CP dệt may Thành Công…
  + Cạnh tranh giá: tình hình dệt may Việt Nam sẽ còn gặp rắc rối hơn nữa khi giá hàng hóa tại các thị trường nhập khẩu chủ chốt như Mỹ, châu Âu cắt giảm 20%. Riêng Mỹ giảm nhập hàng dệt may Việt Nam tới 15%. Điều này có nghĩa là hàng dệt may Việt Nam sẽ gặp phải sức cạnh tranh giá gay gắt ở thị trường nước ngoài trong thời gian tới.

  • Lao động: Việc có thêm nhiều doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực may mặc tại Việt Nam càng làm tăng áp lực cạnh tranh thu hút lao động, nguồn lao động sẽ bị chia sẻ, giá lao động sẽ tăng lên, cạnh tranh trong việc thu hút lao động cũng sẽ gay gắt hơn.
  • Nhu cầu, tâm lý:
  + Trong nước: Tâm lý sính ngoại, ham rẻ và định kiến “chê” hàng Việt Nam nghèo nàn về mẫu mã của nhiều người tiêu dùng trong nước.
  + Nước ngoài: Nhu cầu hàng hóa của thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản sẽ giảm mạnh. Mức tiêu dùng hàng may mặc cao cấp sẽ giảm. Đặc biệt, Mỹ sẽ giảm nhập khẩu trên 15% hàng dệt may.
  Sức tiêu thụ của thị trường Mỹ, châu Âu giảm nên dĩ nhiên đơn đặt hàng may xuất khẩu sang các thị trường ấy cũng bị giảm theo.

  • Môi trường kinh tế:
  + Tình hình suy thoái kinh tế thế giới đang tác động trực tiếp đến ngành dệt may, đặt doanh nghiệp trước những khó khăn thách thức.
  + Cảnh báo về vấn đề phá sản đang diễn ra với các doanh nghiệp có sức đề kháng kém, đầu tư dàn trải. Sắp tới Việt Nam sẽ bị tác động, trong đó chắc chắn lĩnh vực dệt may sẽ bị thiệt hại nặng.
  + Lãi suất vay quá cao, chi phí đầu vào tăng nhiều lần, phải trả lãi ngân hàng cao.

  • Chính sách pháp luật:
  + Môi trường chính sách còn chưa thuận lợi. Bản thân các văn bản pháp lý của Việt Nam đang trong quá trình hoàn chỉnh, trong khi năng lực của các cán bộ xây dựng và thực thi chính sách, cũng như các cán bộ tham gia xúc tiến thương mại còn yếu, đặc biệt là hạn chế về chuyên môn, ngoại ngữ và kĩ năng.
  + Nhiều doanh nghiệp FDI khai lỗ trong nhiều năm nhưng hoạt động sản xuất vẫn được duy trì, thậm chí vẫn được mở rộng. Đây là một bất công lớn cho các DN trong nước, vì DN FDI còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư.
  + Hàng rảo bảo hộ dệt may trong nước không còn.
  + Nếu như hiện nay, thuế nhập khẩu hàng may mặc vào Việt Nam là 50%, thuế nhập khẩu vào là 40%, thuế nhập khẩu sợi là 20% thì khi vào WTO, Việt Nam sẽ phải thực hiện đúng cam kết theo Hiệp định Dệt may với mức giảm thuế lớn, ví dụ thuế suất đối với vải giảm từ 40% xuống 12%, quần áo may sẵn giảm từ 50% xuống 20% và sợi giảm từ 20% xuống 5%. Do vậy vải Trung Quốc sẽ tràn vào nước ta, chúng ta sẽ phải cạnh tranh với vải Trung Quốc nhập khẩu.
  Cam kết xóa bỏ các hình thức trợ cấp không được phéo, ngành dệt may không còn được hưởng một số loại hỗ trợ như trước đây như các hình thức hỗ trợ XK và thường XK từ Quỹ hỗ trợ XK; các biện pháp miễn giảm thuế hoặc tiền thuê đất gắn với điều kiện XK; các ưu đãi tín dụng đầu tư phát triển…
  + Các rào cản thương mại được vận dụng ngày càng linh hoạt và tinh vi hơn, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu.
  Trong bối cảnh XK hàng dệt may đang có những diễn biến không thuận nhất là được hưởng một số loại hỗ trợ như trước đây như các hình thức hỗ trợ XK và thường XK từ Quỹ hỗ trợ XK; các biện pháp miễn giảm thuế hoặc tiền thuê đất gắn với điều kiện XK; các ưu đãi tín dụng đầu tư phát triển…
  + Các rào cản thương mãi được vận dụng ngày càng linh hoạt và càng tinh vi hơn, đặc biệt là trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu.
  Trong bối cảnh XK hàng dệt may đang có những diễn biến không thuận nhất là từ tháng 2/2009, tất cả các sản phẩm dệt may XK vào thị trường Hoa Kì sẽ phai tuân thủ theo những quy định mới cực kì nghiêm ngặt. Đi kèm là những mức phạt lỗi vi phạm rất cao, có thể lên tới 15 triệu USD, trong khi trước đây mức phạt này tối đa là vài triệu USD. Các nhà NK tại Hoa Kì sẽ đặt ra những yêu cầu cao hơn về chất lượng và tính an toàn của hàng dệt may.
  Nguy cơ bị kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ ở các thị trường xuất khẩu lớn hơn.
  Các quy định về xuất xứ của hàng hóa có thể ảnh hưởng đến khả năng thâm nhập thị trường của các sản phẩm dệt may.
  Thiên Du thích bài này.
 2. quangqd2

  quangqd2 ID bị khóa Econ tích cực

  Bài viết:
  133
  Nhận thích:
  0
 3. quangqd2

  quangqd2 ID bị khóa Econ tích cực

  Bài viết:
  133
  Nhận thích:
  0
Đang tải...