Ck---- LƯU HUYỀN LY---SBD: 40

17 Thg 4 2011 | Lyli Luu | [Cuộc thi] Miss Ảnh VnEcon 2011

Lượt xem: 2.951, Trả lời: 4

 1. Lyli Luu

  Lyli Luu Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  11
  Nhận thích:
  0
  Mình xin dành đôi dòng đầu tiên để một lần nữa cảm ơn BTC đã mở cuộc thi Miss VnEcon, đây thực sự là một cuộc thi bổ ích, không những tạo ra không khí mới sôi nổi, vui tươi trong diễn đàn mà còn giúp các bạn nữ thêm tự tin và hiểu nhau hơn.
  Cuộc thi đã bước sang vòng CK, càng thể hiện thêm tính chuyên nghiệp của BTC khi luôn cố gắng đảm bảo cuộc thi diễn ra suôn sẻ sau sự cố kĩ thuật vừa xảy ra, và đặc biệt hơn là tính chất của vòng CK ngày càng "nóng" hơn rất nhiều.
  Dưới đây là phần sự thi của mình.
  Phần I
  Tấm hình này mình chụp trong ngày tốt nghiệp cấp 3 của mình, ngày 19/05/2010. 3 năm học cấp 3 đã trôi qua dưới mái trường THPT DL Marie Curie, Hà Nội. 12 năm là học sinh, từ khi là em bé lớp 1 bé lít nhít đến khi là cô gái 18 tuổi. 12 năm học sinh đã khép lại bằng một ngày tươi đẹp. Bức ảnh này đã lưu giữ 1 phần kỉ niệm đẹp mãi không bao giờ phai mờ với hình ảnh mái trường, thầy cô , bạn bè, những tà áo trắng bên hồ Gươm xanh ngắt giữa buổi trưa hè. Mình yêu Hồ Gươm, yêu Hà Nội cổ kính, yêu chiếc xe Cub của bác phó nháy già đôi lần mình gặp khi bác đang bấm máy ảnh ven hồ Gươm. Tấm ảnh này mình rất thích, trong đó có hồ Gươm, có Bách hóa Tràng Tiền, có Bưu Điện Hà Nội, có cả những gốc cây xanh quen thuộc, có cả ánh nắng gay gắt của mùa hè Hà Nội và có mình trong tà áo dài trắng tinh :">

  [​IMG]

  Đằng sau mỗi bức ảnh là một câu chuyện. Mình muốn được kể câu chuyện ấy nếu các bạn không phiền.~O
  Mình thích mê hình ảnh cô thiếu nữ tóc dài, mặc áo dài trắng muốt đạp xe trên đường phố, nhưng trường cấp 3 mình theo học là trường DL, trang phục được tự do và áo dài càng là điều xa xỉ, vậy nên đây cũng là lần đầu tiên mình được mặc áo dài trắng. Thích mê và mong ước nhiều là vậy, nhưng khi cơ hội đến, đã có lúc mình sợ và định chối bỏ nó. Đơn giản bởi mình rất tự ti về ngoại hình. Mình gầy quá và lại cao nên thường bị trêu chọc. Mình đã nghĩ hay trong buổi tốt nghiệp, mình mặc quần áo bình thường vậy..áo dài trắng tinh thế kia, lại suông thẳng..mặc lên trông mình sẽ tệ lắm. Nhưng rồi chị dâu đã kéo mình đi thử áo dài, khi mình đủ can đảm mặc lên mình chiếc áo dài ấy cũng là lúc mình thực sự hạnh phúc khi nó hoàn toàn vừa vặn với mình. Tối hôm ây mình đã mặc và đứng ngắm gương rất lâu. Chỉ ngày mai thôi, mình sẽ được hoàn thiện ước mơ của mình. Ai đó có thể thấy mình tức cười, ngớ ngẩn, nhưng với mình, đó là một việc vô cùng nghiêm túc.

  Phần II
  Câu hỏi 4 : Hiện nay phổ biến tình trạng sống thử trước hôn nhân, bạn nghĩ như thế nào về vấn đề này? Bạn có từng nghĩ mình sẽ sống thử trước hôn nhân không? Vì sao?

  Chúng ta đang sống trong một thời đại hoàn toàn khác cách đây chỉ mươi, mười lăm năm, trong bối cảnh nền kinh tế mở cửa kéo theo sự du nhập của rất nhiều nền văn hóa trên thế giới. Điều tất yếu sẽ dẫn đến việc những giá trị sống cũng như phong cách sống mới được hình thành trong lớp người thế hệ này và Sống thử là một trong số đó. Xét một cách khách quan, sự vật hay hiện tượng nào cũng có tính hai mặt nhất định, cả tích cực lẫn tiêu cực. Chính bởi vậy, sẽ có nhiều luồng ý kiến trái chiều khác nhau xung quanh vấn đề này, và những quan điểm trái chiều ấy sẽ càng trở nê gay gắt hơn khi “ Sống thử”- trên một phương diện nào đó, đi ngược lại những chuẩn mực giá trị truyền thống vốn được coi là khuôn phép, lề lối của người Việt Nam nói riêng.

  Trước tiên, chúng ta cần thực sự hiểu rõ “ Sống thử” là gì. Sống thử là một hình thức được xuất hiện và thịnh hành ở châu Âu những năm 1960-1965 trong giai đoạn cách mạng giải phóng TD. Những đôi bạn đến với nhau và sống cùng nhau trong suốt thời gian tìm hiểu. Điều quan trọng là họ sống rất nghiêm túc, nghĩa là họ sống có trách nhiệm và nghĩa vụ trong mọi việc giống như mọi cặp vợ chồng hợp pháp khác về cả kinh tế lẫn đời sống tình cảm . Nói cách khác, bản chất của “ Sống thử” là sống thật nhưng chưa có ràng buộc pháp lý và nó hoàn toàn có thể coi là chung sống nghiêm túc trước hôn nhân. Tuy nhiên, theo thời gian , sống thử ngày càng mất dần những điểm tích cực nguyên thủy của nó và trở thành một mặt trái của xã hội khi những người tham gia sống thử trở nên thiếu trách nhiệm với nhau và rất dễ phát sinh mâu thuẫn, họ dễ dàng đến và đi do cả hai đều được tự do bởi tính chất không ràng buộc pháp lý của sống thử.

  Cần nhìn nhận một thực tế rằng Sống thử du nhập vào Việt Nam trong giai đoạn thoái trào của nó ở các nước phương Tây mang theo những mặt trái ( như đã nói ở trên), bên canh đó, bản thân giới trẻ Việt Nam chưa được trang bị tốt những kiến thức về giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản – những điều tối quan trọng mà người tham gia sống thử cần có khi TD là một điều tất yếu của quá trình sống thử. Từ những điều này đã dẫn đến hiện trạng vô cùng tiêu cực của giới trẻ ngày nay khi tham gia vào Sống thử. Điều đáng buồn ở chỗ phần đa các bạn trẻ tham gia sống thử là bột phát nhằm mục đích chính là giải tỏa nhu cầu tâm sinh lý và chỉ có một số ít quyết định sống thử theo đúng bản chất của nó : chung sống thật trước khi tiến đến hôn nhân.

  Một mặt, sống thử đem lại những điều tích cực như giảm bớt khó khăn về mặt tài chính cho đôi bạn, giúp tình cảm hai bên thêm gắn bó và hiểu rõ nhau hơn, có được cái nhìn sâu hơn về cuộc sống hôn nhân, biết được hai người có thực sự hòa hợp với nhau hay không . Tuy nhiên đó cũng như một con dao hai lưỡi khi đôi bạn dễ nảy sinh mâu thuẫn khi không hài lòng về một điều nhỏ nhặt , chưa biết nhẫn nhịn bỏ qua cái tôi cá nhân của mình dẫn đến tranh cãi và dễ dàng chấm dứt mối quan hệ. Ngoài ra, như đã nói ở trên, do chưa được trang bị kiến thức tốt, đặc biệt là bạn nữ sẽ dễ rơi vào tình trạng có thai ngoài ý muốn gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe. Khi rơi vào tình trạng ấy, các bạn thường xấu hổ và có xu hướng xử lý tại những điểm y tế không đảm bảo. Thực tế đã cho thấy rất rất nhiều trường hợp bạn nữ gặp biến chứng dẫn đến mất khả năng có con vĩnh viễn , thậm chí tử vong. Nếu đôi bạn chấp nhận có con thì đứa trẻ sẽ không được chăm sóc và nuôi dưỡng đầy đủ bởi phần lớn đôi bạn chưa có nền tảng kinh tế vững vàng, chưa chuẩn bị sẵn sàng để trở thành cha mẹ. Sâu xa hơn, sống thử dù chỉ một hay nhiều lần cũng khiến suy nghĩ về tình yêu trong từng cá nhân thay đổi, lâu dần sẽ dẫn đến chai sạn trong tâm hồn và mất niềm tin vào tình yêu.

  Chúng ta mới chỉ nhìn nhận những tác động của sống thử đối với đôi bạn trong cuộc mà chưa bàn tới những người ngoài cuộc. Người ngoài cuộc ở đây tôi muốn nói đến không phải to tát như là cả xã hội, mà rất đơn giản, chính là gia đình của những đôi bạn tham gia sống thử, cụ thể hơn chính là cha mẹ họ. Nếu đôi bạn sống thử một lần nhìn lại, đặt mình là những ông bố, bà mẹ, họ sẽ cảm thấy ra sao khi một ngày kia phải chứng kiến người con của mình không tìm thấy hạnh phúc về mái ấm gia đình đích thực mà cứ chôn mãi trong cái vòng luẩn quẩn của sống thử để rồi chai sạn.

  Tôi có cách suy nghĩ và nhìn nhận thoáng về lối sống hiện đại được du nhập từ phương Tây vào Việt Nam, với sống thử, tôi cũng không lên án hay bài trừ . Nếu đôi bạn hiểu biết, có trách nhiệm với bản thân và với bạn đời, quan trọng hơn là trước đó họ có khoảng thời gian dài tìm hiểu và có xu hướng tiến tới hôn nhân thì tôi ủng hộ quyết định sống thử của họ. Mặt khác, nếu đôi bạn không đảm bảo được những điều căn bản ấy, tôi nghĩ họ nên đừng. Sẽ không có gì đáng tiếc hơn khi làm một việc mà bản thân ta hoàn toàn không làm chủ được , không nhận thức rõ nó là gì ?, nó thế nào? Tôi thoáng nhưng tôi vẫn là một cô gái Việt Nam và tôi đặc biệt trân trọng những giá trị truyền thống về đạo đức và hôn nhân. Chính bởi vậy, tôi không có ý muốn sống thử trước hôn nhân với người ngay cả ngày mai tôi sẽ theo về làm vợ. Tôi tin với bất cứ ai may mắn tìm được tình yêu đích thực và mong muốn chung sống trọn đời với một nửa của mình thì sẽ không bao giờ người ấy hối tiếc và muốn..chọn lại. Có thể sau này trong đời sống hôn nhân họ gặp va vấp, nhưng họ sẽ cố gắng làm nó đẹp hơn, hoàn thiện hơn chứ không phải rút lui bỏ cuộc. Với tôi, tình yêu là điều đẹp nhất và kì diệu nhất bởi nó là thứ duy nhất không làm giả được, vậy thì tại sao ta lại phải thử?

  Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ:53:
 2. ngaotang

  ngaotang Econ cấp 5/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  169
  Nhận thích:
  25
  Họ tên:
  000
  Phản hồi: Ck---- LƯU HUYỀN LY---SBD: 40

  Chào em cô gái Hà thành. Thích áo trắng và tóc dài như em. :8:
  Last edited by a moderator: 17 Thg 4 2011
 3. de_nhat_sv

  de_nhat_sv Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  17
  Nhận thích:
  0
  Phản hồi: Ck---- LƯU HUYỀN LY---SBD: 40

  Bài phân tích của bạn rất mạch lạc, logic và thể hiện được suy nghĩ của chính bản thân bạn về "Sống thử". Thật vui khi được bình chọn cho bạn. Vote nhá. :))
 4. anhbacuaban

  anhbacuaban Moderator Moderator

  Bài viết:
  447
  Nhận thích:
  136
  Nghề nghiệp:
  MLM Herbalife
  Họ tên:
  ĐT Tùng
  Phản hồi: Ck---- LƯU HUYỀN LY---SBD: 40

  Anh ủng hộ em không phải bài viết của em làm anh thực sự hài lòng mà vì em đã dũng cảm chọn 1 đề tài còn gây nhiều tranh cãi và là 1 vấn đề xã hội nhức nhối hiện nay. Sự cố gắng của em thật sự có ý nghĩa khi hiện nay đa số các bạn trẻ nghĩ sống thử theo kiểu Việt Nam mà không biết nguồn gốc của nó.
  Mặt khác đây là đề tài khó nên nếu muốn viết tốt cần 1 sự đầu tư về thời gian. Ở tuổi của em và lại là 1 sinh viên kinh tế, không phải từ trường báo chí tuyên truyền nên cũng thông cảm là khả năng viết sâu chỉ có giới hạn.

  Về quan điểm cá nhân của anh thì ko bài trừ nhưng xã hội cần có những hành động cụ thể, không thể để đây là vấn đề nóng. Biện pháp thì không gay gắt mà mềm dẻo để nó tự triệt tiêu, đó là sự quan tâm của nhà trường, gia đình và xã hội giúp cho thanh niên có sự cân bằng trong cuộc sống, tư tưởng và lối sống lành mạnh. Cần phải thấy sự du nhập từ phương tây về hoàn toàn không phù hợp với VN. Chúng ta biết rằng trong xh VN, tính độc lập của thanh niên chưa cao, còn phải dựa vào gia đình, người thân rất nhiều. Trong khi đó sống thử sẽ đem lại những vấn đề không nhỏ và các bạn trẻ hầu như ko có kinh nghiệm khi đối mặt với nó. Làm sao có thể cho đó là 1 việc bình thường khi nó tác động lớn đến gia đình và xã hội phải không ạ !
  Tôi rất kết 2 câu thơ của người xưa:
  Nhất thất túc thành thiên cửu hận
  Tái hồi đầu thị bách niên xuân
  (Một bước lỡ ngàn năm ôm hận
  Ngoảnh đầu nhìn đã hết kiếp người)

  Ý nghĩa của nó là gì có lẽ ai trong chúng ta cũng có thể nhận ra được. Tuổi trẻ là gì ạ? Là cái nghịch lý lớn nhất của cuộc đời: là tuổi đáng để sống, đáng để hưởng thụ hương vị ngọt ngào của tình yêu nhưng cũng là tuổi có sức khỏe nhất, có khả năng tư duy sáng tạo tốt nhất để cống hiến xây dựng sự nghiệp cho đời. Tên lửa bay nhanh nhất ư, nếu nó mang sau mình 1 buồng đốt đầy nhiên liệu, phóng ra những luồng phản lực tương ứng; kim cương quy nhất và cứng nhất ư, nếu ko phải nó được tôi luyện trong lòng đất sâu, nóng hàng vạn độ; hoa hồng đẹp chúa tể các loài hoa ư, nó sẽ càng đẹp dưới trời mưa phùn gió bấc.
  Còn tuổi trẻ các bạn nên sống thử, hưởng thụ hay nên học tập, rèn luyện và cống hiến?!

  Hì, vì anh viết vào tầm 1h sáng nên cũng khá mệt mỏi rồi. Chỉ có thể nói thêm vài ý tản mạn. Về các vấn đề xã hội thì em cần có thêm sự quyết đoán, ủng hộ hay không. Dẫu sao bài dự thi của em cũng đã hoàn thành, theo cảm nhận của anh nó đã để lại ấn tượng và cảm tình ở các thành viên vnecon.
  Chúc em luôn xinh đẹp, vui vẻ và gặt hái nhiều thành công.
  Chỉnh sửa cuối: 18 Thg 4 2011
 5. Lyli Luu

  Lyli Luu Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Bài viết:
  11
  Nhận thích:
  0
  Phản hồi: Ck---- LƯU HUYỀN LY---SBD: 40

  Em cảm ơn anh đã đưa ra những lời nhận xét rất thẳng thắn về bài dự thi của em. Em đã hiểu thêm được nhiều điều và sẽ tiếp tục hoàn thiện hơn cho những bài viết sau này ạ.:))
Đang tải...