1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Chiến lược marketing sản phẩm Dove và X-men

14 Thg 11 2008 | thedeath25 | Truyền thông marketing

 1. thedeath25

  thedeath25 Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Chào các bạn!
  Mình đang phải làm bài tập phân tích chiến lược marketing của 2 sản phẩm Dove và X-men. Bạn nào có tài liệu gì liên quan đến vấn đề này có thể làm ơn share cho mình với . Mail của mình : thanhtungle259@gmail.com
  Thank các bạn nhiều :)
   
  :
 2. Chuyên ngành củ mình ko phải là maketing , nên ko thể hiểu rõ nó nói gì nhưng mình nghĩ cái này cung tương tự, chịu khó học nha bạn, ngoài ra bạn nên tham khảo thêm ở trang
  http://chienluocmarketing.com/index.php?module=podcaster&var1=6&var2=41
  Có cả Clip Ad

  Đề tài: Hãy chọn một sản phẩm mới được một công ty bán trên thị trường để phân tích, đánh giá xem sản phẩm thuộc dạng sản phẩm mới nào và nó có những điểm khác biệt nào so với sản phẩm cùng loại của đối thủ cạnh tranh, biện pháp Marketing nào công ty nên áp dụng để đảm bảo thành công trên thị trường.

  Bài làm:
  I/ Thị trường dầu gội và sự ra đời ngoạn mục của X-Men
  1/ Thị trường dầu gội
  Vào thời điểm cuối năm 2003, trên thị trường dầu gội vẫn nổi lên hai “đại gia” lớn, đó là Unilever và Procter & Gamble (P&G). Hai thương hiệu này thống lĩnh thị trường với những sản phẩm như: Sunsilk, Clear, Dove, Lifebuoy( của Unilever) và Pantene, Head & Shoulders (của P&G).
  Đồng thời, cũng xuất hiện một vài nhãn hiệu dầu gội đầu khác như Double Rich, Enchanteur, Palmolive…
  Dựa vào nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, các nhà làm thương hiệu chọn cách cạnh tranh bằng việc chia phân khúc. Phân khúc dầu gội trị gàu có Clear, Head & Shoulders và nặng về bệnh lý hơn một chút là Nizoral. Thiên về mùi hương dành cho nữ, hầu như chỉ có Enchanteur của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Unza làm mưa làm gió. Sản phẩm nhắm đến gia đình, có thu nhập thấp, chủ yếu ở các tỉnh, là Lifebuoy, Sunsilk. Gần đây, phân khúc này đang bị thu hẹp dần vì thu nhập của người dân ngày càng khá hơn.
  Như chúng ta đã biết, tất cả các dầu gội đầu kể trên đều hướng vào một đối tượng, đó là phụ nữ. Tuy nhiên, một điều khá bất ngờ, người tiêu dùng lại không hề phân biệt đó là sản phẩm dầu gội đầu dành cho nữ, do đó, cả nam giới, cũng thường sử dụng các loại dầu gội đầu này. Họ còn không để tâm rằng mình nên gội dầu gội đầu nào dành cho riêng mình. Thực tế, đa số đàn ông ít đi mua dầu gội nói riêng và những sản phẩm chăm sóc đầu tóc nói chung. Người phụ nữ đóng vai trò quyết định trong chuyện này. Vợ mua cho chồng, bạn gái mua cho người yêu, chị mua cho em trai và em gái mua cho anh…
  Lúc bấy giờ, trên thị trường dầu gội nam, chỉ có Romano của Unza là độc chiếm. Tuy nhiên, Romano chỉ được chú trọng là một loại sữa tắm, và được đi kèm với Enchanteur như một loại sản phẩm phụ.
  ICP phát hiện ra phân khúc thị trường còn bỏ ngỏ này. Họ cho rằng, phân khúc thị trường này còn rất “màu mỡ” để khai thác. Vì thế, câu chuyện X-Men ra đời.
  2/ Sự ra đời của X-Men
  X-Men là một sản phẩm của Công ty cổ phần hàng gia dụng quốc tế (International Consumer Products Corporation- ICP).
  Với bộ sản phẩm có hình dạng “khá Tây”, cùng với một cái tên cũng khá là “Tây” và đặc biệt lúc bấy giờ : X-Men. Sở dĩ bảo X-Men là một cái tên khá đặc biệt, vì cùng thời điểm đó, bộ phim nổi đình nổi đám X-Men II cũng được ra mắt công chúng tại Hollywood. Mặc khác, theo ông Phan Quốc Công – Tổng giám đốc của ICP, X-Men và sau này là Dr.Men của ICP đều có chữ "Men" để chỉ sản phẩm cho nam giới. X được suy từ "Next Generation" (thế hệ kế tiếp) và X-Men là thế hệ nam giới mới, lịch lãm và sành điệu. Anh muốn mang sản phẩm này đến với nam giới toàn cầu chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Cái tên thương hiệu nghe rất Tây chính là để thể hiện chiến lược toàn cầu đó.
  Cùng với đó, là một đoạn video quảng cáo sử dụng nhân vật được coi là “ một trong mười người đàn ông quyến rũ nhất hành tinh năm” Brad Pitt đã tạo một ấn tượng khá mạnh trong lòng công chúng Việt Nam. Và với tầm ngân sách hạn hẹp là 400 triệu đồng, ICP đã làm nên điều kỳ diệu.
  II/ Chiến lược Marketing cho X-Men – một chiến lược tuyệt vời.
  1/ X-men, một sản phẩm mới trong phân khúc thị trường mới.
  Vì thế, khi X-Men nhảy vào phân khúc thị trường này, với vai trò là dầu gội đầu cho đàn ông, nó được coi là đang tung hoành trong “đại dương xanh”. Vì vậy. X-Men được coi như là một sản phẩm mới nguyên tắc. Vì lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, cho tới khi xâm nhập thị trường, ngoài X-men thì chưa có sản phẩm dầu gội đầu nào tương tự.
  2/ Các hoạt động Marketing nổi bật.
  Từ lúc xâm nhập thị trường, X-Men luôn tạo được sự ấn tượng trong các hoạt động Marketing. Và vì thế, được người tiêu dùng định vị là một sản phẩm có nguồn gốc nước ngoài.
  Khi mới bắt đầu, X-Men đã được quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện thông tin đại chúng.
  Cùng sự xuất hiện của gương mặt tài tử Brad Pitt trong 1 đoạn video quảng cáo, những tấm vé đi du lịch nước Mỹ để gặp Brad Pitt đã làm cho nhiều người tiêu dùng Việt nức lòng.
  Không chỉ vì sự xuất hiện quá ư đột ngột của một nhãn hiệu dầu gội – mà người tiêu dùng coi là một sản phẩm ngoại, mà còn vì cách quảng cáo nổi bật của nó.
  Brad Pitt được coi là một thần tượng của các thiếu nữ, khi ICP dùng anh ta trong đoạn quảng cáo của mình, ICP đã ngụ ý rằng, khi dùng X-Men cũng có thể được như anh ấy. Như một hệ quả tất yếu, X-Men từng bước nâng cao thị phần, và giành lấy vị trí dẫn đầu thị trường của Romano một cách êm thắm.
  Cùng với các chiến dịch giảm giá mạnh và các chương trình khuyến mại khác đã làm nhiều người nói tới X-Men hơn nữa. Nhãn hiệu X-men càng được nhiều người biết tới như một sản phẩm nước ngoài có giá bình dân.
  Hiểu được tâm lý tiêu dùng của người Việt là sính đồ ngoại, ICP đã tạo một kiểu dáng chai X-Men phong cách rất “Tây”, cùng với những đoạn quảng cáo trên TVC đã khiến cho doanh thu của ICP tăng đột biến.
  Nhưng điều kinh ngạc hơn cả, tổng số chi phí cho các chiến dịch Marketing này chỉ có 400 triệu đồng. Một con số quả thực không đáng kể so với số lợi nhuận mà ICP đã thu về được.
  Chiến dịch thứ hai chính là thông điệp : “nếu thương chồng, hãy để anh ấy dùng dầu gội riêng”. Quả thực thông điệp này đánh đúng tim đen người phụ nữ, nhất là người phụ nữ Việt Nam.
  ICP đã rất khôn khéo khi chọn mục tiêu khách hàng chính là những người phụ nữ, những người luôn lo chuyện gia đình, đặc biệt là về dầu gội đầu cho nam giới trong gia đình. Khi đánh trúng tâm lý người phụ nữ, ICP muốn ám rằng, “những loại dầu gội đầu cả nhà chị dùng đều là của phụ nữ, chị hãy cho chồng của chị dùng loại dầu gội đầu riêng đi!”.
  Với cách làm như vậy, ICP đã đánh trúng tâm lý thương chồng của người phụ nữ Việt Nam. Và thể hiện tình yêu thương đó bằng cách mua dầu gội đầu riêng của mình.
  Thông điệp thứ hai, là thông điệp : “ Nếu là nam nhi, hãy dùng dầu gội đầu riêng”.
  ICP đã rất khôn khéo khi thực hiện chiến dịch này. Vậy nó thể hiện như thế nào khi ICP ra hàng loạt thông điệp có vẻ như không liên quan tới nhau, nhưng lại có liên quan khá mật thiết?
  Khi ra thông điệp thứ nhất, ICP muốn đánh chủ yếu vào tâm lý người phụ nữ, nhưng bên cạnh đó cũng tác động không nhỏ tới nam giới trong gia đình. Bởi vì lúc này, người phụ nữ là người chủ động trong việc mua sắm các loại dầu gội đầu cho gia đình, nam giới hoặc không can thiệp, hoặc không để ý tới chuyện này. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện thông điệp thứ nhất, tâm lý người đàn ông sẽ có tác động khi chính mình được dùng loại dầu gội đầu của riêng mình.
  Khi ra thông điệp thứ hai, cùng với slogan: Đàn ông đích thực. ICP muốn đánh vào lòng tự trọng của nam giới, nhất là những nam giới Việt Nam. Tác động này dẫn tới hệ quả một cách khá dần dần. Làm cho người đàn ông ngày càng ý thức được rằng mình cần phải dùng loại dầu gội đầu riêng. Tác động này hình thành một cách tự nhiên trong ý thức của nam giới, và nam giới ngày càng chủ động hơn trong việc mua sắm sản phẩm dầu gội dành cho riêng mình.
  Bên cạnh đó, những chương trình xúc tiến bán khá rầm rộ trên thị trường. Các hàng hóa trong siêu thị dường như cũng nhiều hơn với nhiều chủng loại sản phẩm “ăn theo” X-Men như sữa tắm, Gel vuốt tóc, nước hoa,…đã làm người tiêu dùng ngày càng quen thuộc nhãn hiệu X-Men hơn nữa.

  --------------------------------------------------------------------------------
   
 3. Tiếp nè

  Trên TVC lúc này xuất hiện đoạn quảng cáo “người hùng X-Men – X-Hitchhiking”. Videoclip dài 30s thể hiện cảnh một anh chàng điển trai (do Michael Fox đóng), xông pha không ngại gian khổ để cứu nguy cho 1 cô gái (do Tara Wallace đóng) . Có người nói rằng, hành động “anh hùng cứu mỹ nhân” đó không hề liên quan gì tới sản phẩm X-Men cả. Nhưng thực ra, ICP muốn ám chỉ rằng khi bạn dùng dầu gội đầu X-Men, bạn cũng có thể như anh ấy. Nó ấn tượng tới nỗi, những thước phim quảng cáo đó, được người tiêu dùng nhớ rất rõ, đứng thứ hai sau quảng cáo Comfort với nhân vật Andy và Lili. Điều đáng nói là trong cùng thời gian phát những đoạn quảng cáo đó, có nhiều phim quảng cáo “hoành tráng” của các thương hiệu lớn: Coca-Cola, Omo, Tiger Beer, Pond’s…
  Dường như các đoạn video quảng cáo lần lượt ra đời (đầu tiên là X-Hitchhiking, rồi đến X-Mission, và X-Rescue, gần đây là Die Hard 5) đã đánh vào ý thức không nhỏ của các cậu bé tuổi teen, những người luôn muốn khẳng định cái “đàn ông đích thực” trong người. Và những pha hành động theo phong cách Mỹ này đã để lại sự ấn tượng khá sâu sắc trong lòng họ.
  So cả về thế lẫn lực, X-Men chỉ là chàng tí hon trước các tên tuổi lớn. Tuy nhiên, chàng tí hon đã làm nên kỳ tích một cách thuyết phục. Với ngân sách dành cho tiếp thị chỉ 599.000 USD trong năm 2006, nhưng X-Men chiếm được 7% thị phần, xếp thứ 5 trên thị trường dầu gội nói chung và đứng đầu (hơn 60% thị phần) trong phân khúc dầu gội dành cho nam.
  Đó là thành công lớn của một thương hiệu Việt, đặc biệt trong ngành dầu gội, nơi so găng của rất nhiều thương hiệu lớn.
  NGÂN SÁCH VÀ THỊ PHẦN MỘT SỐ THƯƠNG HIỆU DẦU GỘI TẠI VN.
  Nhãn hiệu dầu gội Đầu tư Tổng số thị phần
  Sunsilk 4,32 triệu USD 14% thị phần
  Clear 4,71 triệu USD 18,7% thị phần
  Romano 0,72 triệu USD 2,5% thị phần
  Double Rich 0,53 triệu USD 2,8% thị phần
  Palmolive 0,07 triệu USD 2,4% thị phần
  Enchanteur 0,02 triệu USD 3,1% thị phần
  Rejoice 4,7 triệu USD 13,5% thị phần
  Pantene 3,7 triệu USD 10,8% thị phần
  X-Men 0,59 triệu USD 7% thị phần
  Dove 1,45 triệu USD 6,2% thị phần
  Lifebouy 1,85 triệu USD 6,2% thị phần
  Nguồn: TNS Infosys& Nielsen, năm 2006.
  Hiện giờ, X-Men cũng đã và đang củng cố thương hiệu của mình trước Romano hay CLEARmen. Bằng vào việc tổ chức các cuộc xúc tiến thương mại, PR rộng rãi, dường như trải qua một năm cạnh tranh với CLEARmen, x-Men vẫn chưa bị đè bẹp.
  Vào tháng 7/2007, X-Men tổ chức cuộc thi “Viết tiếp kịch bản” cho bộ phim dài tập của mình. Cuộc thi này đã được diễn ra một cách rầm rộ ở khu vực phía Nam và làm cho báo giới vào cuộc và rất quan tâm.
  Tới tháng 11/2007, X-Men tiếp tục tham dự cuộc thi “ Tập làm giám đốc Marketing lần thứ hai”. Cuộc thi lần này không chỉ được tổ chức tại các trường dại học phía Nam, mà còn vươn xa ra tận ngoài Bắc. Hệ quả là trên các diễn đàn, chiến dịch tiếp thị cho X-men được nói đến như một hiện tượng trong Marketing.
  Hiện nay, có vẻ như ICP đã tìm ra chiến lược cho loại sản phẩm chủ lực này. Bằng việc cho ra đời nhiều loại sản phẩm trong dòng sản phẩm X-Men, ICP đã và đang đa dạng hóa các chủng loại sản phẩm của mình hơn.
  Ngoài ra, việc Mr.Công liên tục lên truyền hình, báo chí cũng thấy được thái độ tích cực của ban quản trị ICP. Dường như việc Phan Quốc Công được mời ăn tối cũng Philip Kotler cũng đang nâng cáo giá trị thương hiệu cá nhân của ông ta, đồng thời của ICP.
  Vào đầu năm 2008 này, ICP bắt đầu nhảy sang lĩnh vực thời trang với mục đích quảng bá cho X-Men. Hiện giờ, nếu bạn vào siêu thị sẽ thấy trên chai X-Men có gắn một tags X-series. Đó là một chiến lược Marketing khá tuyệt vời, khi ICP quyết định trở thành cổ đông chiến lược của Smart Tailor. Loại dòng sản phẩm thời trang cao cấp X-series sẽ tiếp tục tiếp sức cho X-Men trong cuộc chiến với CLEARmen và Romano.
  II – Đối thủ cạnh tranh của X-Men
  1/ Romano và các sản phẩm dành cho nam giới
  Khi X-Men bắt đầu xuất hiện trên thị trường, lúc đó chỉ có Romano là một sản phẩm dành cho nam giới. Tuy nhiên, Romano lại được định hướng là một sản phẩm sữa tắm, một phân khúc rất nhỏ so với dầu gội đầu.
  Khi X-Men mở chiến dịch quảng cáo rầm rộ, thì Unza mới thực sự hoảng hốt. Và lúc này họ mới thực sự tập trung vào chiến dịch tiếp thị cho Romano.
  Romano là một sản phẩm được định vị theo phong cách Ý, có mùi hương lãng mạn của những chàng trai xứ Italia. Tuy nhiên, điều khó khăn ở đây là sản phẩm này đã một thời gian đi cùng với sản phẩm dành cho phụ nữ là Enchanteur. Điều này khiến sản phẩm mặc dù dành cho nam giới nhưng không được nam giới ưa chuộng. Mặt khác, nói tới phong cách Ý và phong cách Mỹ, thì phong cách hành động kiểu Mỹ luôn được nam giới, nhất là các bạn trai tuổi teen ưa chuộng hơn.
  Bên cạnh đó, việc X-Men chiếm lĩnh phân khúc thị trường dầu gội đầu dành cho nam cũng đã làm phân khúc thị trường này dần dần mở rộng thành một thị trường rất tiềm năng. Và vì thế, sau Romano, các hãng mỹ phẩm cũng lần lượt tung các sản phẩm dành cho nam giới vào thị trường.
  Biore cũng giới thiệu sản phẩm sữa rửa mặt Biore for men và bắt đầu trở thành quen thuộc trên thị trường. Tiếp đến là Rexona với sản phẩm khử mùi vùng nách. Nivea cũng có những bước tiếp cận thị trường khá thận trọng với các sản phẩm ban đầu chỉ là các sản phẩm khử mùi thì nay cũng có đầy đủ các sản phẩm từ vệ sinh cơ thể đến dưỡng da, làm đẹp... Gilliete cũng đã mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm "đặc trưng" như kem cạo râu, nước làm dịu mát da...
  Ngoài ra, một loạt các nhãn sản phẩm dành cho đàn ông vừa quen vừa lạ đã có mặt trên thị trường: Super Max, Schick, Sport, Dulgon, Umbro, Malizia, Fa, Club, Event, Exit... Nắm bắt được một khuynh hướng tiêu dùng mới, các nhà sản xuất không còn chỉ vào các sản phẩm vệ sinh, các sản phẩm chăm sóc tóc và...râu mà còn có nước hoa, kem dưỡng da, kem chống nắng...đáp ứng đầy đủ nhu cầu tạo dựng một vẻ đẹp lịch lãm cho các quý ông.
  Dường như các hãng cũng bắt đầu nhìn thấy tiềm năng của thị trường mỹ phẩm dành cho nam giới. Và một hệ quả tất yếu, đó là sự ra đời của hàng loạt nhãn hiệu lớn trên thị trường.
  2/ CLEARmen
  Unilever luôn được coi là một đại gia trong lĩnh vực hàng gia dụng. Với chiến dịch “bao phủ toàn diện”, Unilever có vẻ như muốn độc chiếm thị trường Việt Nam. Với các nhãn hiệu nổi tiếng như: Omo, Dove, Clear, Comforl, Sunsilk, Lifebuoy, P/S,… cho thấy khi Unilever đã tập trung tấn công vào một thị trường nào thì đều diễn ra một cuộc chiến ác liệt cả.
  Trong thị trường dầu gội, Unilever và P&G được coi là hai “ông lớn”. Giữa họ diễn ra những cuộc cạnh tranh khốc liệt đánh bật các đối thủ yếu thế khác ra ngoài.
  Vào thời điểm X-Men ra đời, Unilever và P&G cũng đã nhìn ra một khe hở thị trường khá lớn đó rồi. Thậm chí, P&G cũng có một dòng sản phẩm Head & Shoulders dành cho nam giới trong một thời gian. Tuy nhiên, vì cuộc chiến giữa hai kẻ không lồ lại diễn ra trong thị trường dầu gội dành cho nữ, nên các sản phẩm dành cho nam không được hai hãng này chú ý tới.
  Tuy nhiên, khi X-men có sự tăng trưởng vượt bậc trên thị trường dầu gội. Tới năm 2007 đã đạt tới 7,5% thị phần của toàn thị trường, và 60% thị trường dầu gội dành cho nam. Điều này khiến hai “ông lớn” giật mình. Và hệ quả tất yếu là sự ra đời không kém phần hoành tráng của CLEARmen – “đứa em trai út” trong gia đình Unilever.
  CLEARmen được ưu đãi tuyệt đối bằng những khoản chi cho các chiến dịch Marketing khổng lồ. Với lợi thế của một đại gia, Unilever có vẻ như muốn đẩy X-Men vào thế đường cùng vậy.
  Chiến dịch “Quà tặng yêu thương” cùng với đại sứ thương hiệu là Bi Rain đã tạo một cơn lốc mang âm điệu CLEAR khắp Bắc, Trung, Nam.
  Và tới bây giờ, thị phần dầu gội của CLEARmen đang đuổi sát với X-Men, và gấp đôi Romano.
  3/ Head & Shoulders
  Trước khi Romano cùng X-Men ra đời, đã có một thời gian P&G tung ra một loại sản phẩm được gọi là dàu gội đầu dành cho nam Head & Shoulders. Tuy nhiên, vì cuộc chiến giữa P&G và Unilever quá ác liệt, nên đã bỏ ngỏ thị trường này một thời gian.
  Nhưng càng về sau, “đại gia” này càng thấy việc bỏ ngỏ thị trường này là một sai lầm. Thế nên gần đây, tiếp tục xuất hiện dầu gội đầu dành cho nam mang nhãn hiệu quen thuộc của Head & Shoulders.
  Người dân Sài Gòn chắc hẳn không thể quên “những trái bóng huyền bí – Gàu hay Tiền?”. Các chiến dịch tiếp thị của P&G khá độc đáo và bất ngờ. Tuy nhiên, người tiêu dùng rất khó phân biệt được hai loại sản phẩm dầu gội đầu dành cho nam và nữ. Vì thế, tới thời điểm hiện nay, P&G vẫn yếu thế hơn các hãng khác trong thị trường này.
  IV – Các biện pháp Marketing mà ICP nên áp dụng
  Hiện nay, đối thủ chính của X-Men không chỉ là Romano mà còn có CLEARmen. Hơn nữa, CLEARmen được sự hẫu thuẫn cực lớn của một tập đoàn đại gia là Unilever làm cho cuộc chiến càng lúc càng không cân sức.
  Hiện nay, ICP nên các biện pháp Marketing lại với nhau tạo thành một biện pháp tổng thể.Với tầm ngân sách hạn hẹp, tất nhiên là X-Men không thể dùng sự cạnh tranh về giá trực tiếp với Unilever được.
  X-Men bước đầu ra mắt đã chiếm lĩnh một đại dương xanh màu mỡ. “Một con cá nhỏ” đã dần dần lớn lên và tạo được vị thế như hiện nay. Vậy vì sao lại không “nhuộm xanh” lại “đại dương đỏ”?
  Có những bước mà ICP cần làm ngày trong thời gian tới:
  - Tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm. Liên tục đổi mới dòng, chủng loại sản phẩm. Điều này có thể thấy ở dòng sản phẩm bình dân của Unilever, đặc biệt là Sunsilk. Điều này sẽ kích thích người tiêu dùng mua hàng nhiều hơn, đồng thời, tăng vòng đời dòng sản phẩm lên
  - Mở rộng hệ thống phân phối, đặc biệt là ở các tỉnh lẻ, nông thôn. Điều này khá là khó khăn cho X-Men khi nó được định vị là một sản phẩm dành cho giới trung và thượng lưu. Tuy nhiên, để mở rộng được thị phần, cũng như chiến thắng được hệ thống phân phối rộng lớn của Unilever, không còn cách nào khác là phải có một loại sản phẩm trong dòng sản phẩm X-Men là sản phẩm bình dân.
  - Tích cực xúc tiến thương mại, đặc biệt là quảng cáo và PR. Hiện giờ, đoạn video quảng cáo của ICP luôn là một đề tài nóng hổi được bản luận nhiều ở các báo, các diễn đàn. TÍnh hấp dẫn của những pha hành động kiểu Mỹ sẽ tiếp tục lôi cuốn giới trẻ, đặc biệt là các cậu bé tuổi teen đến với dònh sản phẩm này hơn. Đồng thời, bên cạnh đó, những chiến dịch PR rầm rộ cũng sẽ tăng độ nhận diện thương hiệu của người tiêu dùng.
  - Chiến lược về giá. Thực ra chiến lược này không khá thi lắm nếu đem so với nguồn quỹ khổng lồ của tập đoàn Unilever. Tuy nhiên, nếu X-men sử dụng chiến lược này tức là ICP đã hạ thấp định vị sản phẩm, đồng thời mở rộng lượng khách hàng mục tiêu. So với dòng sản phẩm chỉ dành cho tuổi teen như CLEARmen, X-Men dường như vẫn thắng thế hơn
  V - Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc
  Với Romano đang cố gắng lấy lại thị trường đã mất như trong nhiều năm qua. CLEARmen với sự hậu thuẫn cực kỳ lớn của một nguồn lực tài chính khổng lồ, đồng thời có những tiềm lực khác như về chiến lược Marketing tuyệt vời, hệ thống phân phối gần như hoàn hảo. Và Head & Shoulders – đứa con của P&G đã và đang âm thầm tiếp cận thị trường. X-Men hiện đang đối mặt với những đối thủ lớn trong cuộc chiến dường như không hề cân sức này.
  Tuy nhiên, hiện giờ X-Men vẫn giũ vững 60% thị phần của thị trường dầu gội dành cho nam giới. Hy vọng rằng, với tầm nhìn và các chiến lược tuyệt với như chúng ta đã từng thấy trong thời gian qua của ban quản trị, ICP sẽ tiếp tục làm nên điều kỳ diệu thứ hai.
  Nguồn : thuongmai.biz
   
 4. Ngoài ra còn nữa nè bạn nè, do mình ko học môn này nên ko thể gạn lọc dùm bạn đựoc
   

  FILE ĐÍNH KÈM:

 5. ChrisRose

  ChrisRose Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  bạn Trường Hải đã cung cấp đầy đủ thông tin.
  Còn nếu làm một bài về chiến lược marketing mix4p thì nên chia làm 4 phần
  Thứ nhất giới thiệu qua về sản phẩm
  Thứ hai giới thiệu thông tin về thị trường muốn thâm nhập ( nếu bài làm cụ thể về 1 thị trường nào hay 1 đoạn thị trường nào đó)
  Thứ ba phân tích Swot: strength-điểm mạnh, weakness-điểm yếu, opportunity-cơ hội và theart- đe dọa
  Thứ 4 là về mix 4p ( tiếng pháp nà) 1.la Production: chiến lược về sản phẩm, 2. le Prix: chiến lược giá, thứ 3 :la promotion: chiến lược xúc tiến, quảng bá hình ảnh, và cuối cùng là la place liên quan đến phân phối.
  Khi làm về marketing các chi tiết về sự khác biệt hóa sản phẩm sẽ được đánh giá rất đắt
  Đây là vài ý kiến đóng góp của mình. bon succès
   
 6. gab143soc

  gab143soc Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Chiến lược marketing sản phẩm Dove và X-men

  mình thấy bài viết rất hay, cảm ơn ná
   
 7. nguyenmaihuong

  nguyenmaihuong Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Chiến lược marketing sản phẩm Dove và X-men

  sao bạn chưa phân tích được 4p vậy. vẫn còn không rõ mà
   
 8. thanhtam7188

  thanhtam7188 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Chiến lược marketing sản phẩm Dove và X-men

  minh đang làm đề tài marketing: giá và chiến lược giá của 1 loại sản phẩm nào đó,mình chọn sp Pond mà không biết làm sao cả. đây không phải là chuyên ngành của minh.giúp mình với thứ 5 mình phải thuyết trình rồi.
  email của minh là: bonghongxanh71088@yahoo.com
   
  thuyan200456 thích bài này.
 9. loveami

  loveami Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Chiến lược marketing sản phẩm Dove và X-men

  cám ơn bạn nhiều lắm đang làm bài tập nhóm ma` hok kiếm được tài liệu nào
  Updated:
  có bạn nào có tài liệu về marketing sản phẩm của foci không cho mình xin với.
  email cua mình laf : 2ayumi603@gmail.com
  cam on cac bạn nhiều nha
   
  Chỉnh sửa cuối: 13 Thg 11 2009
  thuyan200456 thích bài này.
 10. doremon10

  doremon10 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Chiến lược marketing sản phẩm Dove và X-men

  cac bạn ơi mình đang làm bài thuyết trình giá và chiến lược giá trong Marketing có bạn nào có k mail cho mình với . dịa chỉ mail của mình là phuong_trang10@yahoo.com cam ơn các bạn nhiều nhe!
   
  thuyan200456 thích bài này.
 11. lionsmall88

  lionsmall88 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Chiến lược marketing sản phẩm Dove và X-men

  xmen là sản phẩm đầu tiên khảng định đẳng cấp riêng của phái mạnh đó bạn, mấy loại clear men hay gì chỉ ra sau thôi. chiến lược của xmen " chiến lược đại dương xanh" đó bạn.
   
 12. ducfuny

  ducfuny Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Chiến lược marketing sản phẩm Dove và X-men

  Chào các bạn!
  Mình đang phải làm bài tập "phân tích theo quan điểm
  marketing đem lai sự thành công của hãng xe gắn máy Honda tại thị trường VN". Bạn nào có tài liệu gì liên quan đến vấn đề này có thể làm ơn share cho mình với . Mail của mình : ducmouser@gmail.com
  Thanks các bạn nhiều :)!
   
 13. duyenktxd

  duyenktxd Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Chiến lược marketing sản phẩm Dove và X-men

  hờ hờ bài của truonghai_0412 đọc thấy quen quen. àh phải nói rất quen. hôm trước trong đề tai môn mả keting có 1 nhóm lấy nguyên bài này ra làm chiến lược mar.^^
  Khà khà nhưng xin lưu ý mọi ngừoi răng hok phải bài ấy là chuẩn đâu. Nhóm ấy thuyết trình đã bị tớ dập cho te tua đấy nhé.
  Nhận xét chung:
  - chưa có các chiến lược rõ ràng.
  - quan trọng nhất là ngôn ngữ trong bài này.[-X chúng ta phải đứng dưới con mắt nhà quản trị mà đánh giá nhé. lưu ý bạn là 1 marketer chứ ko phải là ngừoi tiêu dùng, nhà quảng cáo, hay ngừoi viết báo...
  - phải khách quan nào. ngăn gọn và xúc tích vời marketing hiện đại chẳng hạn
  4p là gì? cần thiết thì 5p, 6p
  ai lại " hai đại gia lớn" tuyệt vời" ....
  Nói chung ý tưởng thì có đủ nhưng ko thể giữ nguyên mà nói dc :-w
  mình chỉ mún lưu ý cả nhà đừng rập khuôn mọi thứ có sẵn như những ng bạn của m\:D/
   
  ngaotang and doremon10 like this.
 14. BE CO DON

  BE CO DON Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Chiến lược marketing sản phẩm Dove và X-men

  giúp e với
  e mun daoloa tai liu ma k dc
   
  thuyan200456 and oanhbt90_hawk like this.
 15. yuki_2709

  yuki_2709 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Chiến lược marketing sản phẩm Dove và X-men

  mình muốn viết một bài về phân tích hoạt động marketing về sữa rửa mặt acnec nhưng mình không bít bắt đầu từ đâu. xin các bạn cho mình ý kiến
   
  congminhcv thích bài này.
Đang tải...

Chia sẻ trang này