1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

 1. hong_freediscovery

  hong_freediscovery Econ cấp 2/10 Econ tích cực

 2. ngocxuan

  ngocxuan Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  chỉ tiêu NPV dc dùng để tính hiện giá của dòng tiền do một dự án mang lại, mình ko hiểu sao lại có VAT ở đây, vì hầu hết những bai toán mình đã làm thi ko thấy có thông tin gì lquan đến VAT. nguyen tắc để tính NPV là bạn phải sắp xếp dòng tiền thu vào và dòng tiền chi ra của từng năm, sau đó đưa về năm 0. Có thể VAT bạn nói là khi mua Tài sản thì bạn chỉ lấy nguyên giá của nó thôi, VAT sẽ được khấu trừ nên ko phải dòng tiền chi ra. còn Thuế TNDN bạn sẽ phải trừ ra.
   
  hong_freediscovery thích bài này.
 3. hong_freediscovery

  hong_freediscovery Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  thanks bạn nhìu nha:))
   
 4. mtientc

  mtientc ID bị khóa

  Giá trị hiện tại thuần (NPV - Net present value)

  Giá trị hiện tại thuần là hiệu số của giá trị hiện tại dòng doanh thu (cash inflow) trừ đi giá trị hiện tại dòng chi phí (cash outflow) tính theo lãi suất chiết khấu lựa chọn. Khái niệm giá trị hiện tại thuần đựơc sử dụng trong hoạch định ngân sách đầu tư (capital budgeting), phân tích khả năng sinh lợi của một dự án đầu tư, hay cả trong tính toán giá cổ phiếu .

  NPV được tính theo công thức sau
  [​IMG]


  Trong đó:
  * t - thời gian tính dòng tiền
  * n - tổng thời gian thực hiện dự án
  * r - tỉ lệ chiết khấu
  * Ct - dòng tiền thuần tại thời gian t
  * C0 - chi phí ban đầu để thực hiện dự án

  Dòng tiền thuần = Lợi nhuận ròng + Khấu hao
  Lợi nhuận ròng = Tổng Doanh thu - Tổng chi phí - Thuế TNDN
  Doanh thu = Giá bán x Số lượng sản phẩm
  * Dựa vào công thức trên thì Thuế TNDN bị trừ ra khỏi dòng tiền thu vào, còn VAT nằm trong giá bán nên không bị trừ ra, phải tính vào dòng tiền. Khi nhà nước tính thuế VAT doanh nghiệp phải đóng thì sẽ lấy VAT đầu ra (trong giá bán sp) -(trừ) VAT đầu vào (trong giá mua NVL, thành phẩm): đây là số VAT doanh nghiệp phải đòng
   
  hong_freediscovery thích bài này.
 5. vth1bbs

  vth1bbs Gà kinh tế Econ tích cực

  Bạn ah, chỉ tiêu NPV là số tiền trong tương lai thu được quy đổi về thời điẻm hiện tại. Dù không nhắc gì đến VAT nhưng trong Doanh thu của nó đã có rồi.
   
  hong_freediscovery thích bài này.
 6. hong_freediscovery

  hong_freediscovery Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  hjhj. Zậy là thắc mắc đã ok ui`*-:).1000 lần thanks nhe!!\:D/
   
 7. Kimminhanh

  Kimminhanh Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Chỉ tiêu NPV

  Sao mình nghĩ hơi khác nhỉ. Những chi phí và doanh thu trong dòng tiền này đều đã được trừ đi thuế VAT rồi.
  Còn cái này nữa mình thắc mắc muốn hỏi
  CT tính dòng tiền thuần = Lãi ròng + Khấu hao.
  Mà mình đọc trong những hướng dẫn gần đây là khấu hao và lãi ròng thì không được tính và dòng tiền vì nếu tính vào là tính trùng hai lần. Vậy thì CT trên còn đúng ko, nếu đúng thì sử dụng trong trường hợp nào. Thẩm định dự án dưới góc độ nhà đầu tư khác dưới góc độ dự án chỗ nào? Chẳng hiểu gì cả?
  Thanks
   
  nhungphuong thích bài này.
 8. hitman_codename

  hitman_codename Power Econ Power Econ

  Phản hồi: Chỉ tiêu NPV

  Gì mà có khấu hao nữa bạn....NPV chỉ tính dòng tiền vào chứ ko có tính khấu hao đâu.
  Cái bạn nói ko phải dòng tiền thuần từ dự án mà là dòng tiền trong hoạt động kinh doanh. Lãi ròng + khấu hao vì khấu hao tính vào chi phí --> cái này là kế toán còn cái NPV là về chọn lựa dự án chứ chưa hẳn kế toán hay tài chính.
   
  nhungphuong thích bài này.
 9. nhimnho

  nhimnho Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Chỉ tiêu NPV

  Mình lại không nghĩ vậy. NPV có tính đến khấu hao mà. Lúc tính EBT thì có trừ khấu hao như một khoản chi phí để được giảm thuế. Nhưng khấu hao không phải là một khoản thực chi nên sau đó phải cộng và dòng tiền( Vì nguyên tắc xác định dòng tiền là thực thu- thực chi). Vậy là công thức tính dòng tiền thuần= lãi ròng + khấu hao là đúng rồi đó bạn.
   
  nhungphuong and meonau like this.
 10. hitman_codename

  hitman_codename Power Econ Power Econ

  Phản hồi: Chỉ tiêu NPV

  Đầu tư nhà máy 100 triệu cho 5 năm khấu hao mỗi năm 20 triệu dòng tiền thu được từ hoạt động kinh doanh sau khi trừ biến phí mỗi năm là 30 triệu, lãi suất là 10% năm....

  NPV 5 năm về hiện tại là 113.7236 triệu đồng
  Dự án ban đầu bỏ ra 100 triệu đồng....
  NPV trừ Đầu tư ban đầu dương vậy thì đây là dự án có thể đầu tư
  ---> Xong....chỉ tiêu NPV trong đầu tư đơn giản là vậy....mình nghĩ không cần khấu hao gì nữa...
  Đây là lợi nhuận thu được từ dự án chứ chưa chắc là dòng tiền mặt bạn nhận được.....có thể tất cả chỉ là trên tài khoản :D
   
 11. meonau

  meonau Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Chỉ tiêu NPV

  bạn ơi, nhưng trong dòng tiền chi ra sẽ có thuế mà bạn. Mà số thuế phải chi ra thì chắc chắn chịu ảnh hưởng từ chi phí(trong đó có khấu hao) mà bạn. Cho nên bạn vẫn phải đưa khấu hao vào. Nhưng vì khấu hao là khoản chi phí không bằng tiền nên sau khi tính lãi ròng thì sẽ cộng trở lại để ra NPV.
   
 12. hitman_codename

  hitman_codename Power Econ Power Econ

  Phản hồi: Chỉ tiêu NPV

  Bạn ơi...cái này người ta dùng để so sánh các dự án với nhau chứ không phải để làm báo cáo tài chính hay kiểm soát thu chi tiền bạc nên mình nghĩ không cần quan tâm tới mấy cái đó....
  Giờ bạn có cộng vào thì nó vẫn thế mà không cộng vẫn vậy nên người ta đơn giản hóa không cộng vào...để đưa ra quyết định so sánh các dự án với nhau.
  Có điều mình không hiểu phía các bạn nói NPV là theo ý nào chứ theo ý đưa ra quyết định đầu tư thì không cần thiết phải tính khấu hao làm gì.

  Mình nghĩ ý các bạn là cách hoàn nhập dòng tiền từ khấu hao vào thu nhập ròng hàng năm xong lại chiết khấu về hiện tại phải ko...tuy nhiên cách thức này có nhiều vấn đề để nói lắm vì:
  - Khấu hao do bạn ước tính, nếu bạn khấu hao giảm dần thì NPV sẽ cao hơn so với khi khấu hao đều các năm.
  - Thu nhập ròng không phải là dòng tiền ròng vì trong quyết định đầu tư bạn không thể chắc được dòng tiền ròng trong 5 hay 10 năm của dự án mình. Do vậy chỉ nên ước lượng bằng thu nhập sổ sách để đơn giản hóa vấn đề. Nếu dùng thu nhập sổ sách + dòng tiền từ khấu hao sẽ không ra dòng tiền ròng thu được vì chả lẽ bạn bán hàng thu tiền ngay mà không có các khoản phải thu.
  - Nếu so sánh hai dự án thì bạn chỉ tiêu thuế thu nhập vào tính làm gì nếu hai dự án đó cũng có thuế thu nhập 28%...như vậy là dư thừa.
   
  Chỉnh sửa cuối: 27 Thg 6 2009
 13. phamluan

  phamluan Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Chỉ tiêu NPV

  các bạn ah theo mình chắc chắn phải tính đến khấu hao như mấy bạn trên đã nói ,mặc dù khấu hao là dòng tiền vo hình nhưng nó ảnh hưởng đến thu nhập doanh nghiệp qua thuế nếu khấu hao lớn - lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp giảm - thuế phải nộp giảm , khi tính dòng tiền của dự án tại một thời điểm có 2 công thức :
  - dong tiền thuần = lợi nhuận sau thuế + khấu hao
  - dòng tiền thuần = lợi nhuận trước thuế * (1 - t ) + t * khấu hao
  từ đó quy về hiện tại và tính NPV
   
  nhungphuong thích bài này.
 14. hitman_codename

  hitman_codename Power Econ Power Econ

  Phản hồi: Chỉ tiêu NPV

  Thua....thôi thì cứ công thức mà tính...cứ rập khuôn vậy đi cho nó lành :D

  Tất cả đều đọc chung 1 cuốn sách...
   
 15. scubidu_bidu

  scubidu_bidu Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Chỉ tiêu NPV

  mình có ý kiến thế này, trước hết nói cho dễ hiểu chỉ tiêu NPV cho thấy nếu đầu tư dự án thì hiện tại ta sẽ được gì. Ví dụ:1 dự án, vòng đời 10 năm, có NPV là 1000 đồng, hiểu ngay là ở hiện tại nếu đầu tư dự án này ta sẽ có ngay (hiện tại) là 1000 đồng. Vì NPV đưa dòng tiền từ tương lai về hiện tại.
  Khấu hao không đưa vào dòng tiền vì nó là khoản chi trong quá khứ. (thường chỉ đưa vào bảng kết quả hoạt động kinh doanh như là một khoản chi phí nhằm tận dụng lá chắn thuế của khấu hao). Bảng tính toán doanh thu lợi nhuận của dự án là khác với bảng tính dòng tiền của dự án.
  Thuê TNDN là khoản chi của DN, (chủ đầu tư) nên đưa vào dòng tiền ra.
  Thuế VAT nếu là khoản chi của DN (chủ đầu tư) thì cũng đưa vào dòng ngân lưu ra. (mà thường thì không). Lưu ý thuế VAT là thuế gián thu, cần xem xét ai là người phải nộp thuế: doanh nghiệp (chủ đầu tư) hay người mua hàng hóa....
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này