1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Ngân hàng Chỉ số ICOR là gì?

17 Thg 11 2009 | basatoan | Tài chính & đầu tư

 1. basatoan

  basatoan Super Moderator Super Moderators

  Chỉ số ICOR là gì? được tính toán trên cơ sở nào? Chỉ số này bao nhiêu là tốt trong điều kiện VN? Theo Bạn?
   
  :
  lethukt90 and anmilan like this.
 2. cobetieuyeu1011

  cobetieuyeu1011 Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Chỉ số ICOR là gì?

  ICOR là một chỉ số cho biết muốn có thêm một đơn vị sản lượng trong một thời kỳ nhất định cần phải bỏ ra thêm bao nhiêu đơn vị vốn đầu tư trong kỳ đó. Đây là tập hợp các chữ cái đầu của cụm từ tiếng Anh Incremental Capital - Output Rate. Trong tiếng Việt, ICOR còn được gọi là hệ số sử dụng vốn, hay hệ số đầu tư tăng trưởng, hay tỷ lệ vốn trên sản lượng tăng thêm, v.v...

  ICOR giúp các nhà lập kế hoạch tăng trưởng kinh tế xác định xem để kinh tế kỳ này cứ tăng 1% so với kỳ trước thì cần tăng vốn đầu tư trong kỳ này lên bao nhiêu phần trăm so với kỳ trước. Tuy nhiên vì sự cần thiết phải thỏa mãn các giả thiết khi tính toán ICOR, người ta chỉ sử dụng hệ số này vào kế hoạch hóa kinh tế ngắn hạn (quý, nửa năm hoặc một năm).
  Updated:
  Hệ số ICOR - Hiệu quả sử dụng tổng hợp của vốn đầu tư phát triển
  Vốn đầu tư là yếu tố vật chất quyết định tốc độ tăng trưởng kinh tế. Nhưng tăng trưởng kinh tế không chỉ dựa vào lượng vốn đầu tư nhiều hay ít, mà quan trọng hơn là dựa vào hiệu quả sử dụng của lượng vốn này cao hay thấp. Phản ánh hiệu quả sử dụng vốn đầu tư có nhiều chỉ tiêu, nhưng tổng hợp nhất là hệ số ICOR. Hệ số này đã được đề cập trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng về chính thống thì chưa được ngành Thống kê tính toán và công bố chính thức.
  Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin, hiện ở nước ta có 3 phương pháp tính hệ số ICOR.
  Phương pháp thứ nhất được tính bằng công thức:
  ICOR
  (lần)
  =
  IV (%)
  IG (%)
  Trong đó:
  - IV: Tỷ lệ giữa vốn đầu tư phát triển so với GDP (cùng tính theo giá thực tế)
  - IG: Tốc độ tăng GDP (tính theo giá so sánh)
  Hệ số ICOR tính theo phương pháp này thể hiện: Để GDP tăng 1% đòi hỏi tỷ lệ vốn đầu tư phát triển so với GDP phải đạt bao nhiêu %?Theo cách tính này, hệ số ICOR của nước ta qua các năm như sau:
  1995
  1996
  1997
  1998
  1999
  Ước 2000
  3,1
  3,1
  3,8
  4,7
  5,5
  4,0
  Phương pháp thứ hai được tính bằng công thức:
  ICOR
  (lần)
  =
  Vt1
  Gt1 - Gto
  Trong đó:
  - Vt1: Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội của năm báo cáo;
  - Gt1: GDP tính theo giá thực tế của năm báo cáo;
  - Gto: GDP tính theo giá thực tế của năm trước.
  Hệ số ICOR tính theo phương pháp này thể hiện: Để tính GDP tính theo giá thực tế tăng 1 đồng đòi hỏi phải có bao nhiêu đồng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội? Theo cách tính này, hệ số ICOR của nước ta qua các năm như sau:
  1995
  1996
  1997
  1998
  1999
  Ước 2000
  1,2
  1,8
  2,3
  2,1
  2,7
  2,7
  Phương pháp thứ ba được tính theo công thức sau:
  ICOR
  (lần)
  =
  VS1
  GS1 - GS0
  Trong đó:
  - VS1: Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tính theo giá so sánh;
  - GS1: GDP tính theo giá so sánh của năm báo cáo;
  - GS0: GDP tính theo giá so sánh của năm trước.
  Hệ số ICOR tính theo phương pháp này thể hiện: Để GDP tính theo giá so sánh tăng 1 đồng đòi hỏi phải có bao nhiêu đồng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tính theo giá so sánh? Theo cách tính này, hệ số ICOR của nước ta qua các năm như sau:
  1996
  1997
  1998
  1999
  Ước 2000
  3,7
  4,5
  5,7
  6,9
  5,3
  Như vậy, ba phương pháp tính đã đưa đến kết quả khác nhau: Hệ số ICOR tính theo phương pháp hai có mức thấp nhất, tính theo phương pháp ba có mức cao nhất và phương pháp một có mức trung bình. Tuy nhiên, phương pháp ba phản ánh tương đối đúng thực trạng nhất, bởi vì hệ số ICOR đã tăng nhanh, thể hiện hiệu quả đầu tư đã giảm nhanh từ 1996, đạt mức thấp nhất trong năm 1999 và năm 2000 đã khá hơn, nhưng vẫn chưa đạt được mức từ 1997 trở về trước.
  Một vài nhận xét về hiệu quả đầu tư qua hệ số ICOR
  Như trên đã thấy, hệ số ICOR đã tăng nhanh từ 1996 đạt mức cao nhất vào năm 1999, chứng tỏ hiệu quả sử dụng vốn đầu tư đã bị giảm nhanh từ năm 1996 và đạt mức thấp nhất vào năm 1999. Trong khi hệ số này của Hàn Quốc là 3,3, của Thái Lan là 3,6, của Malaixia là 3,9, của Philipin là 4,3, của Xingapo là 4,4, của Inđônêxia là 4,4...
  Tình hình trên do nhiều nguyên nhân. Các chuyên gia đã qui về hai nhóm nguyên nhân chủ yếu sau đây.
  Thứ nhất là các nguyên nhân có liên quan đến vốn đầu tư. Nhóm nguyên nhân này gồm có 5 nguyên nhân cụ thể:
  - Trước hết là căn cứ, là điểm xuất phát, là mục tiêu đầu tư. Vẫn còn tình trạng đầu tư chủ yếu xuất phát từ khả năng có thể làm được gì, mà chưa căn cứ vào nhu cầu của thị trường cần gì kéo dài trong nhiều năm. Đã đầu tư những công trình làm ra sản phẩm cung đã vượt cầu, làm ra sản phẩm thay thế nhập khẩu hơn là xuất khẩu, đầu tư vào những công trình cần nhiều vốn hơn là cần nhiều lao động. Kết quả là sản xuất tăng nhưng tiêu thụ lại chậm.
  - Đầu tư vào hạ tầng cơ sở, vào công sở... tuy rất quan trọng, nhưng lại là lĩnh vực không tạo ra sản phẩm vật chất và dịch vụ nên không trực tiếp thu hồi vốn và có lãi, trong khi có một bộ phận quan trọng còn phải vay dân, vay nước ngoài, còn phải trả cả vốn và lãi.
  - Đầu tư còn dàn trải, thi công lại kéo dài, làm cho vốn bị "chôn" vào nhiều công trình phân tán, nhiều công trình dở dang. Tình trạng này bắt nguồn từ tư duy bao cấp, từ sự "co kéo" nguồn vốn ngân sách hay ODA. Ngoài lý do trên, tình trạng thi công kéo dài còn do các khâu qui hoạch, đấu thầu làm chưa tốt, khâu đền bù, giải phóng mặt bằng còn kéo dài... Kết quả vốn đầu tư thì lớn, nhưng tác động đến tốc độ tăng trưởng kinh tế thì ít.
  - Tình trạng đầu tư vào "vỏ" vẫn được quan tâm nhiều hơn "ruột", trong khi "ruột" chưa phải là công nghệ nguồn, công nghệ hiện đại, thậm chí còn "nhầm" phải thiết bị cũ, thiết bị tân trang.
  - Tình trạng thất thoát trong đầu tư còn lớn, nên cùng một lượng vốn đầu tư, nhưng số tiền trực tiếp vào công trình ít hơn, ảnh hưởng đến khối lượng và chất lượng công trình, vì thế mà kinh tế cũng tăng trưởng chậm.
  Thứ hai là nhóm các nguyên nhân có liên quan đến tốc độ tăng trưởng. Nhóm nguyên nhân này cũng gồm 2 nguyên nhân cụ thể:
  - Trước hết là do khâu tiêu thụ, bao gồm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.
  Tiêu thụ trong nước tăng chậm. Một mặt, do nhiều năm kinh tế tăng trưởng khá, quan hệ cung - cầu đã được cải thiện quan trọng. GDP từ chỗ không đủ tiêu dùng nay đã vượt quĩ tiêu dùng và đã có tích lũy trong nước ngày một tăng. Khi qui mô tiêu dùng đã lớn lên thì tốc độ tăng tiêu dùng sẽ không tăng đột biến như trước; hơn nữa, tốc độ tăng dân số đã giảm nhanh trong 10 năm qua cũng làm cho tốc độ tăng tổng tiêu dùng được "hãm" lại. Mặt khác, tốc độ tăng tiêu dùng của một bộ phận dân cư sản xuất công nghiệp, dịch vụ tăng khá nhờ lượng sản phẩm tăng cao hơn và giá cũng tăng cao hơn. Nhưng một bộ phận lớn hơn (gấp gần 4 lần bộ phận trên) là nông dân thì mức tiêu dùng còn thấp, lại tăng rất chậm, do lượng sản phẩm tăng thấp hơn, giá cả lại liên tục giảm (giá lương thực năm 1999 giảm 7,6%, năm 2000 lại giảm tiếp 7,8%).
  Tốc độ tăng xuất khẩu bị giảm mạnh vào đầu thập kỷ do thị trường Liên Xô (cũ) và Đông Âu bị hụt hẫng, lại bị bao vây cấm vận, sau đó đã gia tăng khá khi gia nhập ASEAN, nhưng khi khu vực này bị khủng hoảng thì lại bị sút giảm (năm 1998 chỉ còn tăng 1,9%, năm 1999 tăng khá hơn, nhưng bình quân 2 năm chỉ tăng 12%). Năm 2000 tuy tăng tới 24%, nhưng có trên 50% là do giá dầu thô tăng mạnh (nếu không kể giá dầu tăng thì kim ngạch chỉ tăng 11,8%), còn gạo, cà phê bị giảm, hàng may mặc, giày dép tăng thấp.
  Ngoài ra, nhập siêu còn lớn, năm 2000 tăng so với 1999; nhập lậu trốn thuế chưa được ngăn chặn một cách có hiệu quả.
  Phác thảo cho năm 2001
  Theo mục tiêu, GDP tính theo giá so sánh của năm 2001 tăng 7,5%, hay tăng 20.520 tỷ đồng so với năm 2000.
  Nếu hệ số ICOR như năm 2000 (5,3 lần) thì lượng vốn đầu tư năm 2001 tính theo giá so sánh sẽ là 109 nghìn tỷ đồng, tăng 18,7% so với năm 2000; tính theo giá thực tế khoảng 150 nghìn đồng đạt xấp xỉ 30% so với GDP?
  Nếu hiệu quả sử dụng vốn đầu tư được nâng lên bằng mức bình quân 1996 – 2000 (ICOR = 5,1 lần), thì lượng vốn đầu tư năm 2001 tính theo giá so sánh sẽ là 105 nghìn tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2000; tính theo giá thực tế sẽ khoảng 145 nghìn tỷ, đạt khoảng 29% GDP.
  Nếu vừa huy động được 150 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư, vừa nâng cao hiệu quả sử dụng thì GDP sẽ tăng 7,8%, cao hơn mục tiêu 7,5% như đã đề ra.
  Trần Đào
   
  Chỉnh sửa cuối: 17 Thg 11 2009
  lethukt90, tuxendo and basatoan like this.
 3. nguyenminhhue

  nguyenminhhue Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Chỉ số ICOR là gì?

  - Chỉ số ICOR đo lường hiệu quả đầu tư, tính trên lượng vốn cần tăng thêm để đạt mức gia tăng một đơn vị sản lượng. ICOR càng cao thì hiệu suất này càng thấp
  (Vào đầu tháng 10, tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tài chính và ngân sách của Quốc hội, chỉ số ICOR năm 2009 đã được báo cáo lên đến 8 - mức cao nhất từ trước đến nay (ICOR năm 2008 ở mức 6,66). Điều này đồng nghĩa với hiệu suất đầu tư của Việt Nam đã giảm hẳn 20%)
   
  lethukt90, tuxendo and basatoan like this.
 4. vananh10890

  vananh10890 Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Chỉ số ICOR là gì?

  em hok hieu chỉ số icor và chỉ số GDP trong trường hợp nào thì được sử dụng gể đánh giá mức độ tăng trưởng của một quốc gia?
   
  lethukt90 thích bài này.
 5. srich174

  srich174 Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Chỉ số ICOR là gì?

  @basatoan: sao sau câu hỏi của cậu lại có theo srich174? Who are u ???
   
  lethukt90 thích bài này.
 6. GiauDT

  GiauDT Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: Chỉ số ICOR là gì?

  lÀM ƠN CHO MÌNH TÀI LIỆU THAM KHẢO VỀ CÁCH TÍNH CHỈ SỐ ICOR, HAY GIỚI THIỆU TÊN TÀI LIỆU . CÁM ƠN NHIỀU
   
 7. haiduytran

  haiduytran Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  Phản hồi: Chỉ số ICOR là gì?

  Bài viết của basatoan khá là đầy đủ roài :)! nhưng có ai chỉ ra các trường hợp hạn chế của chỉ số ICOR không nhỉ? Tài liệu thì tớ nhớ là trong giáo trình Kinh tế phát triển của KTQD có chút xíu đấy, GiauDT xem thử nhé.
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này