1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Bảo hiểm các vấn đề liên quan đến bảo hiểm

15 Thg 10 2009 | thanggd | Thảo luận chung

 1. thanggd

  thanggd Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Chào các bạn trong diễn đàn!
  Mình là thành viên mới, hiện tại mình đang làm tại một công ty bảo hiểm,nếu các bạn có nhu cầuu vềc các loại hinh bảo hiểm và các câu hỏi liên quan đến bảo hiểm thì vui lòng xin liên hệ mình sẽ nhiệt tình trả lời.Chào các bạn
   
  :
 2. tinhemdaiduong_vn

  tinhemdaiduong_vn Gà kinh tế Econ tích cực

  Phản hồi: các vấn đề liên quan đến bảo hiểm

  anh ơi? anh có thể trả lời giúp em câu hỏi này được ko ạ:đó là sự khác nhau giữa bảo hiểm nhân thọ va tiền gửi tiết kiệm.em cảm ơn nhiều.
   
 3. anhbuimai

  anhbuimai Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Phản hồi: các vấn đề liên quan đến bảo hiểm

  Mình gửi bạn bài viết này để bạn có câu trả lời của riêng mình nhé.

  [FONT=&quot]Vấn đề tôi muốn đưa ra bàn luận hôm nay là về bảo hiểm nhân thọ. Mọi người có thể coi đây là 1 hình thức maketing hoặc là tiếp thu thêm 1 số thông tin cũng được. Vấn đề đấy cũng ko quá quan trọng. Quan trọng là sau khi thảo luận xong ta có được cái gì đúng ko ạ? Topic này tôi sẽ đưa thông tin để mọi người cùng bàn luận. Tất nhiên 1 vấn đề bao h cũng có mặt xấu và mặt tốt của nó. Vấn đề là làm sao ta khai thác hết mặt tốt và hạn chế bớt mặt xấu. Đúng ko nào? Mong mọi người thật giữ bình tĩnh và có 1 cái nhìn khách quan về 1 sự việc nhé. Cảm ơn !

  Điều đầu tiên tôi muốn giải thích: Bảo hiểm nhân thọ là gì?
  Tôi có thể giải thích nôm na thế này. Bảo hiểm nhân thọ = ngân hàng + bảo hiểm.
  Tức là khi ta tham gia bảo hiểm và gửi vào đó 1 số tiền. Thì trước tiên số tiền đó sẽ được sử dụng với mục đích là bảo hiểm. Bảo hiểm ở đây cũng giống như bảo hiểm thân thể hay y tế tất nhiên nó có 1 số điểm khác mà chỉ khi nào tham gia thì mới có thể biết cụ thể được. Nếu trong thời gian tham gia bảo hiểm mà ko có vấn đề gì xảy ra thì số tiên đóng đó sẽ được biến thành 1 tài khoản như tài khoản ngân hàng. Tỉ lệ phân bổ phí nộp vào sẽ theo 1 chuẩn nào đó tùy hình thức mà mình muốn tham gia bảo hiểm.

  Vậy ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì ?
  Như đã nói ở trên. Bảo hiểm nhân thọ = bảo hiểm + ngân hàng. Vì vậy ý nghĩa của nó là bảo hiểm và tiết kiệm.
  Bây h tôi sẽ phân tích kĩ hơn về ý nghĩa của bảo hiểm.
  Dù bạn đã lập gia đình hoặc chưa lập gia đình. Đã có 1 công việc ổn định hoặc là chưa có? Bạn có chắc là bạn có đủ khả năng tài chính để lo mọi khoản chi phí phát sinh trong cuộc sống như : tiền điện, nước, ăn, học hành, giải trí, điện thoại, giao thông,...
  Có thể bạn sẽ nói là với thu nhập hiện tại tôi có thể lo tạm đủ cho cuộc sống. Điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng với điều kiện là nếu ko có gì xấu xẩy ra.
  Tôi giả sử có 1 rủi ro nào xảy ra đối với bạn hoặc gia đình bạn. Đến lúc đó bạn có chắc bạn và gia đình bạn có thể ổn định được cuộc sống ko? Nếu ko may xảy ra đối với người thu nhập chính của gia đình bạn. Đến lúc dó ai sẽ là người lo lắng cho gia đình bạn. Đó có thể là bạn bè, họ hàng hay các tổ chức xã hội? Có thể lắm chứ? Nhưng liệu họ có thể giúp bạn suốt cuộc đời được ko? Câu trả lời chắc chắn là ko. Đó chính là lúc bảo hiểm nhân thọ phát huy được tác dụng của nó để giúp bạn.
  [/FONT] Tôi biết hiện tại chắc hẳn các bạn sẽ nói là: tiền sinh hoạt tôi còn ko có đủ thì lấy tiền gì để tham gia bảo hiểm?
  Tôi xin khẳng định lại 1 lần nữa. Để tham gia bảo hiểm ko cần thiết phải đóng quá nhiều tiền. Phí bảo hiểm rất thấp nhưng quyền lợi bảo hiểm thì lại cao. Vì sao lại có chuyện đấy? Điều đấy rất dễ hiểu. Bởi vì bảo hiểm nhân thọ là hoạt động chia sẻ rủi ro. Tất nhiên rủi ro ko thể nào đến với tất cả mọi người mà chỉ 1 số ít trong đó. Nhưng bạn có dám chắc là người đó ko phải là bạn hay ko? Nếu mỗi 1 người 1 ngày tham gia đóng 5k đồng thì 100 người đã có thể có 500k đủ để lo cho 1 người nếu chẳng may gặp rủi ro có thể lo chi trả 1 số thứ cần thiết?
  Bạn có thích đi đền chùa ko? Chắc hẳn sẽ rất nhiều người lên tiếng vì tôi biết rất nhiều người hướng thiện. Đó là hình thức rất tâm linh. Ko thể phủ nhận vai trò của nó đối với đời sống. Nhưng tại sao có 1 hoạt động thiết thực hơn giúp bạn tích đức hành thiện mà mọi người lại ko làm? Ko phải chỉ là làm cho người khác mà còn làm cho chính bản thân mình nữa.
  Còn 1 điểm tôi thấy rất là buồn cười. Hàng hoá là những vật vô tri vô giác nhưng lại được mua bảo hiểm về hàng hoá, bảo hiểm xe máy, ô tô, ... Trong khi bản thân con người là những chủ sở hữu, là những người tạo lên chúng lại ko hề được bảo hiểm. Đúng là 1 nghịch lý mà ko phải ai cũng để ý.
  Tôi xin trở lại vấn đề vậy lấy tiền ở đâu để tham gia bảo hiểm. Tôi sẽ lấy 1 ví dụ cụ thể. Ví dụ lương bạn đang là 4tr/tháng. Nhờ biết cách chi tiêu nên số tiền đó tạm đủ cho gia đình bạn sống 1 cách bình thường. Tháng sau, công ty của bạn làm ăn tốt hơn. Lương bạn lúc đó là 4tr5. Nhưng liệu lúc đó bạn có chắc rằng mình sẽ chỉ tiêu 4tr và để dành 500k hay ko? Và tháng sau nữa. Công ty của bạn làm ăn ko được tốt lắm. Lúc bây h lương của bạn chỉ còn 3tr5. Vậy đến lúc đó gia đình bạn có vì thiếu hụt mất 500k mà bị đổ vỡ hay ko? Câu trả lời là ko. Bởi vì trong 1 mức độ giới hạn có thể bạn vẫn có thể duy trì được cuộc sống gia đình của mình. Vậy tại sao bạn lại ko trích 1 khoản nhỏ trong tài chính của mình để phòng những rủi ro xảy ra nhỉ?

  [FONT=&quot]Hãy thử tưởng tượng mỗi khoản tiền bạn bỏ ra là 1 viên gạch. Bạn muốn xây dựng cho gia đình mình nền tảng thật vững chắc. Và 1 điều tôi thấy hay nhất khi tìm hiểu về bảo hiểm đó là nếu như bạn chuẩn bị 10 nghìn viên gạch để xây 1 cái cột trụ nhưng khi tham gia bảo hiểm nếu chẳng may rủi ro ko may xảy ra bạn sẽ có 1 cái cột trụ đủ vững chắc để giúp bạn gánh vác gia đình mặc dù có thể tại thời điểm đó bạn chưa đủ gạch để xây lên cái cột trụ đấy và bạn cũng ko phải mất thời gian để xây được cái cột trụ đó.
  [/FONT] Có thêm 1 câu hỏi nữa được đặt ra: vậy bảo hiểm nhân thọ và ngân hàng có gì khác nhau?
  Tôi sẽ đưa ra 1 số điểm chính để mọi người tiện so sánh.

  Ngân hàng | Bảo hiểm nhân thọ

  Kế hoạch tài chính ngắn hạn | Kế hoạch tài chính dài hạn
  Tích lũy dần | Tạo ra trước rồi đóng phí dần
  Lãi suất đơn thuần | Lãi suất + bảo hiểm

  Tôi sẽ giải thích rõ hơn về vấn đề này.
  Đối với ngân hàng khi bạn gửi tiền vào bạn có thể rút ra bất cứ lúc nào mà bạn muốn ngay cả khi mới vừa bắt đầu tham gia. Điều đó có nghĩa là nếu bạn thật sự là người hay phải chi tiêu hoặc đầu tư vào 1 cái gì đó. Lời khuyên là hãy gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên chắc sẽ chẳng ảnh hưởng gì nhiều nếu như bạn trích ra 1 số tiền nhỏ trong số đó để tham gia bảo hiểm. Vì càng gửi tiền vào nhiều chỗ khác nhau thì tỉ lệ gặp rủi ro đối với tài chính của bạn càng tốt. Còn khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn ko thể nào rút tiền mọi lúc bất cứ khi nào bạn cần mà phải tuân theo 1 quy tắc nào đó. Đó cũng chính là nhược điểm của bảo hiểm nhân thọ nhưng bù lại bạn đã được bảo vệ. Nhưng xét cho cùng bảo hiểm nhân thọ hạn chế việc rút tiền của bạn cũng chỉ vì muốn bảo vệ quyền lợi của bạn mà thôi.
  Có 1 điểm khác nhau rất rõ rệt giữa ngân hàng và bảo hiểm nhân thọ. Giử sử cùng với 1 mục đích là có 1 khoản tiền 500 triệu sau 25 năm như vậy số tiền phải gửi mỗi năm trung bình là 20tr(chưa tính lãi suất). Khi bạn gửi ngân hàng thì bạn phải gửi cho đến khi nào đủ khoản tiền đó thì lúc đó mục tiêu của bạn mới hoàn thành. Còn khi bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ thì ngay từ đầu bạn đã có 1 tài khoản trị giá 500tr và nhiệm vụ của bạn chỉ là gửi tiền dần vào cho đến khi đạt được mục tiêu đó thôi. Sẽ chẳng có khác biệt gì nhiều vì suy cho cùng thì cả 2 hình thức đều phải đóng đủ số tiền mà mình muốn tiết kiệm. Điều khác biệt chỉ xảy ra nếu như 1 lúc nào đó có rủi ro xảy ra. Tôi ví dụ ở năm thứ 2 nếu bạn gửi tiền vào ngân hàng bạn chỉ có 40tr. Đến lúc đó nếu xảy ra rủi ro thì sao? Bạn vẫn chỉ có 40tr để giải quyết những vấn đề của mình. Còn nếu tham gia bảo hiểm thì bạn đã có ngay 500tr để giải quyết mọi việc. Hơn nữa khoản tiền mà bạn tham gia bảo hiểm 1 năm chỉ là vài triệu chứ ko phải là 20tr/năm như khi bạn gửi tiền vào ngân hàng. Tất nhiên khi tham gia bảo hiểm thì chẳng ai mong rủi ro sẽ đến với mình kể cả người tham gia lẫn công ty bảo hiểm nhưng có đề phòng thì vẫn hơn đúng ko ạ?
  Đó cũng chính là nền tàng cho điểm khác biệt thứ 3 đó là khi bạn gửi tiền vào ngân hàng bạn chỉ có số tiền bạn đã gửi vào và lãi suất của số tiền gửi đấy. Còn nếu bạn tham gia bảo hiểm thì ngoài lãi suất số tiền bạn gửi vào cộng với quyền lợi bảo hiểm. Và theo như thông tin hiện tại thì lãi suất tiết kiệm 1 năm ở ngân hàng ngoại thương việt nam Vietcombank hiện tại là 7.7%/năm trong khi lãi suất hiện tại của bảo hiểm nhân thọ (AIG) hiện tại là 9%/năm (Lãi suất trước đó là 10%).
  Tôi chắc hẳn bây h rất nhiều người đang đặt câu hỏi sao toàn thấy lợi ích của bảo hiểm mà ko thấy các điểm hạn chế đâu. Nếu bảo hiểm tốt vậy thì tại sao mọi người lại ko tham gia bảo hiểm. Câu trả lời rằng: bảo hiểm đúng là thật sự tốt nhưng nó cũng có những nhược điểm của nó. Nhưng nhược điểm đó sẽ được hạn chế nếu người tham gia bảo hiểm biết được quyền lợi và nghĩa vụ của mình là gì?
  Như đã nói ở trên. Bảo hiểm nhân thọ phục vụ cho các kế hoạch tài chính dài hạn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải tham gia 1 cách đầy đủ trong 1 khoảng thời gian đủ dài để hợp đồng của bạn có thể duy trì ổn định. Nếu bạn ngừng tham gia quá sớm đồng nghĩa với quyền lợi đầu tiên về bảo hiểm của bạn sẽ mất. Không những thế bạn còn bị rơi vào trường hợp phá hủy hợp đồng. Như vậy số tiền bạn bỏ ra sẽ là hoàn toàn vô nghĩa nếu như bạn ko hiểu rõ được điều đó.
  Thực tế thì bảo hiểm nhân thọ hiện đang rất phát triển ở các nước khác trên thế giới. Ở nước ngoài 1 người có ko dưới 10 hợp đồng bảo hiểm. Nếu nó ko thực sự tốt thì tại sao người ta lại mua nhiều đến vậy? Tại người ta khờ dại hay tại vì nước mình chưa có đủ thông tin cần thiết về hoạt động này. Chẳng nói đâu xa. Ngay ở Thái Lan – 1 nước ở khu vực đông Nam á của chung ta số lượng người tham gia bảo hiểm cũng là rất lớn lên đến 80-90%. Còn ở singapore và malaisia thì con số đó đã đạt ở ngưỡng 95%. Bạn có muốn biết số lượng người tham gia bảo hiểm ở việt nam?
  Vâng, con số đó chỉ là 10%. Quá ít ỏi. Con số đó chứng tỏ rằng hiểu biết của con người Việt Nam về bảo hiểm vẫn còn rất hạn chế hoặc là chưa được đúng đắn.
  Lỗi này ko phải tại khách hàng mà chỉ tại những sản phẩm truyền thống trước chưa đủ hay để đáp ứng nhu cầu của khách hàng cộng với việc nhân viên tư vấn ko giải thích rõ để khách hàng hiểu. Điều đó sẽ được cải thiện trong thời gian tới hi vọng điều đó sẽ làm thay đổi suy nghĩ của mọi người về bảo hiểm.

  Tôi sẽ nói rõ hơn về các sản phẩm, quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng nếu bạn thực sự quan tâm. Mong được sự ủng hộ của mọi người. Cảm ơn !  Cảm ơn mọi người đọc, đây là bài viết mình sưu tầm được, nếu ai có bất kỳ câu hỏi nào thì liên hệ nhé.
  Updated:
  Chào bạn, bạn đang làm cho cty bảo hiểm nào vậy.
  mình cũng làm về bảo hiểm, rất mong cùng nhau chia sẻ về kinh nghiệm làm việc bạn nhé.
   
  Chỉnh sửa cuối: 28 Thg 12 2009
Đang tải...

Chia sẻ trang này