1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Chứng khoán Các nhân tố ảnh hưởng đến giá CP

24 Thg 3 2009 | Dark_Knight_007 | Tài chính & đầu tư

 1. Dark_Knight_007

  Dark_Knight_007 Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  Có nhiều cách để phân tích nguyên nhân gay ra sự giao động cua giá cổ phiếu. Ơ nay ta chia làm các nhân tố sau:
  - nhân tố kinh tế : 1 yếu tố cơ sở cho vịêc xác định giá cổ phiếu là phần lãi chia cho cổ phần, và lãi chia này chịu ảnh hưởng trực tiếp và mạnh mẽ khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Đến lượt khả năng sinh lời này bị ảnh hưởng to bởi khuynh hướng thay đổi của nền knh tế. Trên phương diện này, nhân tố cơ bản nhất gay ra sự thay đổi mức thu nhập của doanh nghiệp.mức thu nhập này cùng với lãi suất thị trường và xu hướng kinh doanh, góp phần tạo nên những nhân tố kinh tếanh hưởng giá cổ phiếu.
  - nhân tố phi kinh tế: những nhân tố nh3 hưởng chính khác nữa là hnững nhân tố phi kinh tế bao gồm những thay đổi trong điều kiện chính trị như là chiến tranh hoặc thay đổi cơ cấu quản lý hành chính, thay đổi thời tiết, những điều kiện thiên nhiên khác….a
  - nhân tố thị trường: những nhân tố thị trường hay nhân tố nội tại của thị trường bao gồm sự biến động của thị trường và mối quan hệ cung cầu, đc coi là nhóm nhân tố thou 3 ảnh hưởng giá chứng khoán
   
  :
  Last edited by a moderator: 24 Thg 3 2009
 2. hitman_codename

  hitman_codename Power Econ Power Econ

  Nếu mà đi phân tích hết 3 nhân tố này thì chắc không kịp thời gian để mua bán CP luôn....

  Có vô số ảnh hưởng tới giá CP (trực tiếp hay gián tiếp)....vậy theo bạn khi nghiên cứu để đầu tư 1 CP yếu tố nào mang tính quyết định :D
   
 3. xinhqua

  xinhqua Power Econ Power Econ

  Mình bổ sung 1 số ý sau:
  Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
  - Sự tiến triển của nền kinh tế quốc dân, tình hình kinh tế khu vực và thế giới: Thông thường, giá cổ phiếu có xu hướng tăng khi nền kinh tế phát triển (và có xu hướng giảm khi nền kinh tế yếu đi). Bởi khi đó, khả năng về kinh doanh có triển vọng tốt đẹp, nguồn lực tài chính tăng lên, nhu cầu cho đầu tư lớn hơn nhiều so với nhu cầu tích luỹ và như vậy, nhiều người sẽ đầu tư vào cổ phiếu.
  - Lạm phát: Lạm phát tăng thường là dấu hiệu cho thấy, sự tăng trưởng của nền kinh tế sẽ không bền vững, lãi suất sẽ tăng lên, khả năng thu lợi nhuận của DN bị hạ thấp khiến giá cổ phiếu giảm. Lạm phát càng thấp thì càng có nhiều khả năng cổ phiếu sẽ tăng giá và ngược lại.
  - Tình hình biến động của lãi suất: Lãi suất tăng làm tăng chi phí vay đối với DN. Chi phí này được chuyển cho các cổ đông vì nó sẽ hạ thấp lợi nhuận mà DN dùng để thanh toán cổ tức. Cùng lúc đó, cổ tức hiện có từ cổ phiếu thường sẽ tỏ ra không mấy cạnh tranh đối với nhà đầu tư tìm lợi tức, sẽ làm họ chuyển hướng sang tìm nguồn thu nhập tốt hơn ở bất cứ nơi nào có lãi suất cao. Hơn nữa, lãi suất tăng còn gây tổn hại cho triển vọng phát triển của DN vì nó khuyến khích DN giữ lại tiền nhàn rỗi, hơn là liều lĩnh dùng số tiền đó mở rộng sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, lãi suất tăng sẽ dẫn đến giá cổ phiếu giảm. Ngược lại, lãi suất giảm có tác động tốt cho DN vì chi phí vay giảm và giá cổ phiếu thường tăng lên.
  Tuy nhiên, sự dao động của lãi suất không phải luôn được tiếp theo bởi sự phản ứng tương đương và trái ngược của giá cổ phiếu. Chỉ khi nào lãi suất phản ánh xu hướng chủ đạo trong lạm phát, nó mới trở thành thước đo hiệu quả sự dao động của TTCK. Lãi suất có xu hướng giảm khi lạm phát giảm và lạm phát giảm khiến giá cổ phiếu tăng cao hơn. Ngược lại, lạm phát tăng cùng với lãi suất, giá cổ phiếu sẽ giảm. Nhưng nếu lạm phát không phải là một vấn đề nghiêm trọng và lãi suất tăng, đầu tư vào TTCK thường mang lại nhiều lãi. Bởi vì trong trường hợp này, lãi suất tăng là do nền kinh tế tăng trưởng.
  - Chính sách thuế của Nhà nước đối với thu nhập từ chứng khoán: Nếu khoản thuế đánh vào thu nhập từ chứng khoán cao (hoặc tăng lên) sẽ làm cho số người đầu tư giảm xuống, từ đó làm cho giá chứng khoán giảm.
  - Những biến động về chính trị, xã hội, quân sự: Đây là những yếu tố phi kinh tế nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến giá cổ phiếu trên thị trường. Nếu những yếu tố này có khả năng ảnh hưởng tích cực tới tình hình kinh doanh của DN thì giá cổ phiếu của DN sẽ tăng lên.
  - Những yếu tố nội tại gắn liền với nhà phát hành biến động: yếu tố về kỹ thuật sản xuất: trang thiết bị máy móc, công nghệ, tiềm năng nghiên cứu phát triển...; yếu tố về thị trường tiêu thụ: khả năng về cạnh tranh và mở rộng thị trường...; yếu tố về con người: chất lượng ban lãnh đạo, trình độ nghề nghiệp của công nhân; tình trạng tài chính của DN...
   
  cauberong thích bài này.
 4. Dark_Knight_007

  Dark_Knight_007 Econ cấp 4/10 Econ tích cực

  chaichai chai

  khi nghien cứu để quyết đnh mua 1 loại CK nào đó thì theo mình thường có 2 xu hướng: mua CK để bán trong ngắn hạn thì dựa vào xu hướng giá cả của CP, khi mua với mục đích dài hạn thì nhà đầutu7 thường xem xét đến yeu to kinh te
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này