1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Bài Tập Tình Huống Môn Quản Trị Học

2 Thg 8 2008 | hieu1989 | Yêu cầu tài liệu, giáo trình

 1. hieu1989

  hieu1989 Econ cấp 1/10 Econ tích cực

 2. hanhtinh

  hanhtinh Gà kinh tế Econ tích cực

  bài tập tình huống môn quản trị học
   
  le thi nhan thích bài này.
 3. trustee

  trustee Old Staff

  Bạn thử giải quyết bài tập này xem!

  Bài tập 2 chương 1:
  Hiệu sách của ông Nam là một hiệu sách duy nhất ở thị xã A- một thị xã đang trong giai đoạn phát triển. Việc bán sách đó mang lại cho ông một lợi nhuận,tuy không nhiều lắm nhưng ổn định.Cách đây vài tháng một công ty phát hành sách có tiếng trong nước đã khai trương một hiệu sách đối diện với hiệu sách của ông Nam. Thoạt đầu ông Nam không lo lắng gì mấy vì ông cảm thấy có thể tiếp tục cạnh tranh được. Nhưng rồi hiệu sách mới bắt đầu bán nhiều tựa sách với giá giảm và cũng khuyến mại cho các khách quen. Mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng trong một thời gian ngắn hiệu sách của ông Nam cũng chỉ đạt được nửa doanh thu so với trước . Sau gần 6 tháng doanh thu tương đối thấp không đủ để trang trải chi phí nên ông Nam quyết định đóng của hiệu sách của mình.
  Câu hỏi:
  Nguyên nhân nào dẫn đến việc ông Nam đóng cửa hiệu sách?
  Nếu là chủ hiệu sách bạn sẽ làm gì để hiệu sách tồn tại và phát triển


  ==> nếu mình nhớ ko nhầm, trong Giáo trình Quản Trị Học có rất nhiều bài tập tình huống hay, bạn tìm đọc vào share cho mọi người nhé!
   
 4. whitecloud

  whitecloud Econ cấp 2/10 Econ tích cực

  Gợi ý bài tập Quản trị học

  Nguyên nhân:Do ông Nam quá chủ quan, xem thường đối thủ mà dẫn đến doanh thu hiệu sách giảm. Vì đây là một thị xã đang phát triển nên nhu cầu độc sách của người dân rất là cao, vậy mà hiệu sách của ông không phong phú về loại sách dẫn đến doanh thu giảm.
  Nếu là chủ hiệu sách mình sẽ sửa sang lại cửa hiệu, sau đó đè ra 2 phương án: 1/ Thương lượng, hợp tác với chủ hiệu sách kế bên về thị hiếu của người dân từ đó nhập thêm những loại sách mà cửa hàng đó chưa có.
  2/ Nếu họ không hợp tác mình sẽ có lợi thế là có một lượng khách quen thuộc. Từ đó mình sẽ biết nhu cầu của họ mà nhập sách về và sẽ giảm giá, khuyến mãi cho người mua với số lượng lớn hoặc mua thường xuyên.
  Có thể kiêm thêm nhờ dịch vụ mua bán sách cũ hoặc là cho thuê sách.
   
  ngoc_tuyet2212 and le thi nhan like this.
 5. nhancachthu2

  nhancachthu2 Old Staff

  không thực tế...


  theo tôi đầu tiên phải tìm hiểu xem nguồn cung cấp sách của cửa hàng đó ở đâu mà lại có thể khuyến mại và giảm giá nhiều như vậy...từ đó phải tìm kiếm nguồn cung cấp sách mới.tất nhiên ông Nam có nhiều kinh nghiệm ở địa phương nên chắc biết dc thị hiếu của khách hàng địa phương,từ đó chỉ nên tập trung cung cấp nhữngtựa sách"đắt khách" nhấtđem lại doanh thu lớn nhất (nguyên lí 80/20)...
   
  Chỉnh sửa cuối: 22 Thg 10 2008
 6. nguyentrangminh

  nguyentrangminh Gà kinh tế Econ tích cực

  các bạn ơi , có ai giúp mình với, mình đang gặp rắc rối với những tình huống trong cuốn Quản trị học của cô Nguyễn Thị Liên Diệp.
  tình huống là một ông giáo sư kinh tế được mời về một bệnh viện để giảng về vấn đề quản lí. Cuối buổi giảng thì có một vị giáo sư bác sĩ đáng kính nói những kiến thức đó chỉ áp dụng cho các công ty, chúng tôi là bác sĩ không cần đến quản trị
  - nếu bạn là ông giáo s­u­­­­ kinh tế bạn sẽ giải thích nhu­­­­­­ thế nào để ông bác sĩ đồng tình ý kiến.
  -Bạn có nghĩ rà­ng một vị giáo su­ bác sĩ có thể phát biểu nhu­ vậy không ­? giải thích lí do ông ta phát biểu nhu­ vậy
  - nếu quản trị th­ục sụ­ quan trọng thì lí do gì nó bị phủ nhận ỏ­ các tổ chúc phi lọ­i nhuận
   
 7. hoahongtrang

  hoahongtrang Econ cấp 3/10 Econ tích cực

  trong bệnh viện thì cũng có nhiều vấn đề cần đến quản trị như:quản trị trang thiết bị và các dụng cụ y tế,quản lí công nhân viên(bác sĩ, y tá...),quản trị tình hình tài chính của bệnh viện...nếu giám đốc hoặc viện trưởng bệnh viện không nắm vững nguyên tắc quản trị thì bệnh viện sẽ gặp khó khăn về tài chính do các bác sĩ,y tá làm việc không hết mình==> bệnh nhân không đến khám và chữa bệnh.,trang thiết bị củ kĩ không đáp ứng nhu cầu chữa trị...giải thích như vậy chắc được rồi.
  theo mình một người có học vị cao như vậy(giáo sư bác sĩ) thì phải biết đến vấn đề này nên không thể có tư tưởng như thế.các tổ chức phi lợi nhuận thường bác bỏ quản trị vì họ cho rằng quản trị chỉ giúp nhà lãnh đạo thu được lợi nhuận càng nhiều cầng tốt, mà không hiểu rằng quản trị còn giúp quản lí và giải quyết vấn đề chăt chẽ hơn.
   
 8. nguyenti

  nguyenti Gà kinh tế Econ tích cực

  theo mình thì: ông giáo sư kinh tế đó thuộc chuyên nghành kinh tế, mục đích cuối của ông ta là kinh tế, nghĩa là quản lý để kiếm tiền, còn ở bệnh viện thì để phục vụ người bệnh!
  Mình cũng đồng tình với ý kiến của HOAHONGTRANG, chuyên nghành phục vụ khác nhau, đòi hỏi có 1 kiến thức nhất định, ko thể áp dụng 1 cách như nhau.
  Còn tại sao quản trị không được áp dụng trong các tổ chức phi lợi nhuận, theo suy nghĩ của bản thân mình thì việc quản trị thật sự là cần thiết, việc quản trị này giúp tổ chức hoạt động có tổ chức, giúp thực hiện tốt mục đích của tổ chức.
   
  le thi nhan thích bài này.
 9. littleangel

  littleangel Econ cấp 5/10 Econ tích cực

  Theo i nghĩ thì do ông bác sĩ 0 hiểu hết được mục đích của quản trị. 0 fải chỉ trong cty mới cần quản trị. Bệnh viện cũng là 1 tổ chức, cũng cần ng quản lý tốt thì mới làm ăn được. cũng cần có kế toán, viện trưởng như CEO thui. I nghĩ bất kỳ 1 tổ chức nào cũng cần có 1 ng lãnh đạo & đó là 1 trong những tính chất của QT.
  Các bạn góp ý với i nha!(*)
   
  le thi nhan, themoon86 and kutizpro like this.
 10. nhung hong

  nhung hong Gà kinh tế Econ tích cực

  ong giao su bac si da phu nhan chinh minh .ong ta dang la mot vi truong khoa tat nhien la trong qua trinh hoat dong ong da la mot nha quan tri nhung ben canh do thi ong giao su kinh te cung co phan loi cua minh .boi vi theo minh nghi ong da hok noi ro hoat dong can thiet cua mot nha quan tri ma ong dang de cap
   
  kutizpro thích bài này.
 11. nhung hong

  nhung hong Gà kinh tế Econ tích cực

  ban la ai vay cho minh lam quen de trao doi ,noi chuyen cung .a ban cho minh nick chảt cua ban nha
   
 12. canary_lazy

  canary_lazy Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Theo mình thì vị giáo sư kinh tế có chỗ đúng mà cũng có chỗ sai.
  - Đúng ở chỗ: những kiến thức quản trị là rất cần thiết cho cả các doanh nghiệp cũng như các tổ chức phi lợi nhuận.
  - Sai ở chỗ : ông chỉ giải thích các kiến thức quản trị áp dụng cho các doanh nghiệp mà không giải thích các kiến thức này ở trung tâm y tế, đơn giản là lấy ví dụ thôi chẳng hạn, vì thế vị bác sĩ nghĩ kiến thức quản trị không cần thiết ở bệnh viện cung dễ hiểu.
  Đối với vị bác sĩ cũng vậy.
  - Ông đã phủ định sự cần thiết của quản trị cũng tức là phủ nhận địa vị của mình, vì bản thân ông là trưởng khoa cũng tức là một nhà quản trị.
  Nếu mình là vị giáo sư kinh tế thì sau khi buổi giảng kết thúc hoặc là một lúc nào đó thì sẽ gặp riêng vị bác sĩ để thuyểt phục bằng những lời lẽ của mình.
  Trước tiên là ủng hộ và đánh giá cao quan điểm của vị bác sĩ, xin lỗi vì sự thiếu xót của mình và hứa sẽ bổ sung vào bài giảng những vấn đề thiếu xót(chỉ giảng day kiến thức kinh tế ở các tôt chức lợi nhuận mà không giảng dạy ở các tổ chức phi lợi nhuận).
  Sau đó mới hỏi vị bác sĩ một số câu gợi ý như :
  -Trong khoa cua bác sĩ có phân công ai làm cái này, ai làm cái kia không?
  - Có mục tiêu gì không ?
  ...
  Từ đó mới kết luận những vấn đề tôi hỏi là Quản Trị!
   
  zitbau_qn and hongyen like this.
 13. ngoc thanh viet hung

  ngoc thanh viet hung Gà kinh tế Econ tích cực

  theo toi thi ca 2 vi giao su kinh te va giao su bac sy deu sai:
  Vi giao su bac sy la nguoi thay thuoc , ong ta chi coi trong chuyen môn à không coi trọng vấn đề quản lý. Chung ta tháy ở dữ liệu bài có nói ông ta vừa lên chức quản lý, vậy ngoài vấn đề chuyên môn ra thì ông ta nên quan tâm đến vấn đề quản lý. Bệnh viện cũng là một tổ chức nên cũng cần phải có quản lý, mà môn quản trị học giúp cho các nhà quản lý các phuong pháp, nghệ thuật quản lý sao cho tổ chúc đó hoạt động đuọc tốt hơn. Cho nên ông ta không thể phủ nhận về vấn đề quản trị đuọc. Ông ta nên học quản trị vì ông ta cũng là một nhà quản lý, hon nũa quản trị không can thiệp vào chuyên môn của ông ta mà giúp ông ta quản lý tổ chúc một cách tốt hon.
  Vi giáo su kinh tế cũng có cái sai của ông ta:
  Ông ta là nguòi có học vị cao về kinh tế nhung ông ta không làm nổi bật đuọc kiến thúc của ông ta. Hon nua ông ta là nguoi duoc mòi giảng ve quản trị thì ong ta phải có trách nhiệm về bài giảng của ông ta, làm cho nguòi học hiểu đuọc vai trò của quản trị học trong một tổ chúc.
  Vấn đề mà mình quan tâm là câu hỏi 3 : Tại sao nói nếu quản trị thục sụ quan trọng thì tại sao thuong không duọc coi trọng trong các tỏ chúc phi lọi nhuận.
   
  vangtrangkhuyet_912002 thích bài này.
 14. thienvu_killer

  thienvu_killer Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  Philip A. mos là chủ tịch một công ty thựcphaamrr ở Mỹ. Một hôm ông đọc báo và một bảng tin ngắn với mấy chục chữ nói về bệnh dịch gia súc đang lan tràn ở mêhicoddax thu hút sự chú ý của ông. A.Mos lập tức nghĩ : Nếu thực sự Mêhico có dịch bệnh thì nhất định dịch bệnh đó phải từ bang Califomia và bang taxas vùng biên giới nước Mỹ tràn vào, bởi Mêhico chỉ nhập gia súc từ hai bang này, và hai bang này cũng là nguồn cung cấp thịt chủ yếu cho toàn nước Mỹ. Nếu ở Califomia và taxas thực sự xẩy ra dịch bệnh, nhất định thị tr
   
  namtuocdammau_117 thích bài này.
 15. thienvu_killer

  thienvu_killer Econ cấp 1/10 Econ tích cực

  giá tri của thông tin

  Philip A.Mos là chủ một công ty thực phẩm ở Mỹ. Một hôm ông đọc báo và một bảng tin ngắn với mấy chục chữ nói về bệnh dich gia súc đang lan tràn ở Mehico đã thu hút sự chú ý của ông . A.Mos lập tức nghĩ : Nếu thực sự Mêhico có dịch bệnhthì nhất định dịch bệnh đó phải từ bang Califomia va bang taxas vùng biên giới nước Mỹ tràn vào, bởi Mêhico chỉ nhập khẩu gia súc từ hai bang này và hai bang nay cũng là nguồn cung cấp thịt chủ yếu cho toàn nước Mỹ. Nếu ở Califomia và taxas thực sự xẩy ra bệnh dịch , nhất định thị trường cung ứng thịt sẽ căng thẳng , giá thịt sẽ tăng vọt. đẻ chắc chắn A.mos xho nhân viên đến Mêhico thăm dò tình hình, người của ông mấy hôm sau báo về đúng là dịch bênh ở đó đang hoành hành. Sau đó A.Mos lại tiếp tục cho nhân viên theo dõi các công ty chyên nhập khẩu và gia công gia súc, thì được biết hầu hết các công ty lớn đều hạn chế hoặc tạm dừng nhập khẩu và chế biến thịt gia súc. Khác với những doanh nghiệp né tránh "con đường xấu" , A.Mos lập tức thu gom tiền rồi tới bang taxas mua bò va lợn sống , mau chóng vận chuyển sang vùng đông nước Mỹ để tích trữ.
  Quả không ngoài sự tính toán, sau đó ít lâu dịch bệnh mau chóng tràn sang các bang lân cận ở phía Tây nước Mỹ. Chính phủ hạ lệnh nghiêm cấm vận chuyển gia súc từ các bang nay sang bang khác, nhất là vận chuyển sang vùng Đông nươc Mỹ. Ngay lập tức mặt hàng thực phẩm thịt trên toàn nước mỹ trở nên khan hiếm, giá thịt tăng cao chóng mặt. tới nước đó A.Mos làm cho số thịt gia súc tích trữ và tung ra thị trường. chỉ trong mấy tháng ngắn ngủi ông đã kiếm cho mình một khoản tiền khổng lồleen tới 9 triệu USD.
  câu hỏi: 1. Bạn rút ra điều gì từ cách nắm bắt và xử lý thông tin của A.Mos
  2. Bạn hãy đánh giá về giá trị của thông tin đối với việc ra quyết định?
   
Đang tải...

Chia sẻ trang này