1. Chào mừng Bạn đến với VnEcon!

  Tôi là Max Tâm, người sáng lập và điều hành Diễn đàn kinh tế VnEcon. Tôi rất vui được có mặt ở đây để chào đón bạn tham gia thảo luận hỏi đáp trên diễn đàn. Đồng thời thông báo rằng, đội ngũ VnEcon luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất cứ vướng mắc nào về kinh tế hay kể cả cách sử dụng diễn đàn.

  Bạn có thể liên hệ ngay với tôi qua email tam@vnecon.vn hoặc đội ngũ hỗ trợ VnEcon tại hotro@vnecon.vn

  Và một điều thú vị nữa, bạn và tôi có thể kết nối và nói chuyện qua facebook Max Tâm Nguyễn

Bài Tập Luật Doanh Nghiệp Cần Trợ Giúp Khẩn Cấp, Các Anh Chị Giúp Em Với

29 Thg 4 2013 | quynh_love_dbsk | Kinh tế ngày nay

 1. quynh_love_dbsk

  quynh_love_dbsk Gà kinh tế Econ tích cực

  Em có bài tập tình huống của môn Luật Doanh Nghiệp sắp phải nộp vào ngày 2/5 này. Các anh chị giúp em với. :cry:

  Công ty cổ phần Thái Bình Dương được thành lập ngày 20/6/2008 hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh lữ hành. 7 cổ đông sáng lập góp 80% tổng số vốn điều lệ của công ty. 20% vốn điều lệ còn lại do người lao động trong công ty nắm giữ. Tổng công ty A là công ty TNHH nhà nước một thành viên có số vốn cổ phần lớn nhất: 51% vốn điều lệ.

  Theo Điều lệ công ty thì Hội đồng quản trị (HĐQT) có 7 thành viên, trong đó Tổng công ty A có 2 đại diện trong HĐQT. Một trong hai người trực tiếp quản lý phần vốn của Tổng công ty A, ông Trần Xuân Linh giữ chức Tổng Giám đốc công ty. Người còn lại là bà Trần Thị Xuân giữ chức Chủ tịch HĐQT. Điều lệ Công ty quy định Chủ tịch HĐQT là người đại diện theo pháp luật của công ty và Tổng Giám đốc phải là thành viên của HĐQT.

  Ngày 15/3/2010, HĐQT Tổng công ty A ra quyết định về việc ông Trần Xuân Linh không còn là người trực tiép quản ly phần vốn cho Tổng công ty A tại Công ty cổ phần Thái Bình Dương nữa. Trong quyết định này, HĐQT Tổng công ty A quyết định điều động ông Nguyễn Trần Thanh đang làm việc tại Tổng công ty A sang giữ chức Tổng Giám đốc và thành viên HĐQT thay cho ông Trần Xuân Linh.

  Một số thành viên HĐQT của Công ty cổ phần Thái Bình Dương không đồng ‎ý với quyết định này mà yêu cầu tổ chức cuộc họp HĐQT công ty để bầu chọn. Do thấy khả năng chỉ có được ý kiến ủng hộ của 3 thành viên trong HĐQT nên HĐQT Tổng công ty A ra quyết định cử thêm ông Lê Quốc Thành (thuộc Tổng công ty A) tham gia HĐQT, đại diện phần vốn của Tổng công ty A tại Công ty cổ phần Thái Bình Dương vì cho rằng Tổng công ty A nắm đến 51% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Thái Bình Dương, do vậy cần phải có số phiếu biểu quyết tương ứng trong HĐQT.

  Bà Trần Thị Xuân, Chủ tịch HĐQT đã ra quyết định triệu tập cuộc họp HĐQT của Công ty cổ phần Thái Bình Dương vào ngày 26/4/2010 để chính thức hóa các quyết định trên và chuẩn bị cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường. Do ý kiến bất đồng nên chỉ có 5 thành viên HĐQT, ông Nguyễn Trần Thanh và ông Lê Quốc Thành tham dự cuộc họp ngày 26/4/2010 do bà Trần Thị Xuân chủ tọa.

  3/5 thành viên HĐQT dự họp đã đồng ý thông qua quyết định chính thức bãi miễn chức Tổng Giám đốc và thành viên HĐQT của ông Trần Xuân Linh. Các thành viên HĐQT quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trần Thanh giữ chức Tổng Giám đốc và là thành viên HĐQT thay cho ông Trần Xuân Linh, kết nạp thêm một thành viên HĐQT mới là ông Lê Quốc Thành.

  Cho rằng các quyết định trên là không hợp pháp, ông Trần Xuân Linh đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân Thánh phố Hà Nội về quyết định của Hội đồng quản trị Tổng công ty A, quyết định của HĐQT Công ty cổ phần Thái Bình Dương ngày 26/4/2010.

  Tòa Kinh tế Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã thụ lý hồ sơ và đưa vụ án ra xét xử.

  Câu hỏi:
  1. Quyết định bãi miễn và bổ nhiệm người trực tiếp quản lý phần vốn, thành viên HĐQT trong Công ty cổ phần Thái Bình Dương của HĐQT Tổng công ty A là hợp pháp hay không hợp pháp?
  2. Quyết định bãi miễn và bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thái Bình Dương là đúng hay sai?
  3. Quyết định cử ông Lê Quốc Thành làm thành viên HĐQT Công ty cổ phần Thái Bình Dương của HĐQT Tổng công ty A?
  4. Về các quyết định của HĐQT Công ty cổ phần Thái Bình Dương ngày 26/4/2010 là đúng hay sai?

  Vì yêu cầu là trả lời ngắn gọn, xúc tích trong khoảng 1500 từ nên mong các anh và chị giải đáp cho e dễ hiểu, không cần dài quá đâu ạ. Em rất cảm ơn. :yeu:
   
  :
Đang tải...

Chia sẻ trang này